เจ้าของร้านผิดหวัง ชวด เงินเยียวยา ทำก๋วยเตี๋ยวแจกคนหัวอกเดียวกัน

เจ้าของร้านผิดหวัง ชวด เงินเยียวยา ทำก๋วยเตี๋ยวแจกคนหัวอกเดียวกัน
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 18:25 )
47
1
เจ้าของร้านผิดหวัง ชวด เงินเยียวยา ทำก๋วยเตี๋ยวแจกคนหัวอกเดียวกัน

เงินเยียวยา วันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเศรษฐี ลูกชิ้นปลา ริมถนนป่ามะพร้าว อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ติดป้ายประกาศ ไว้ที่ป้ายหน้าร้าน ข้อความว่า "ฟรี 2 ถุง คนไม่ได้ 5,000 คนตกงาน คนยากไร้" จึงได้ไปสอบถาม นายสัณหณัฐ หล่อรัตนะวงษ์สกุล อายุ 46 ปี เจ้าของร้านซึ่งกำลังปรุงก๋วยเตี๋ยวขายให้กับลูกค้าอยู่ ภายในร้านมีการเก็บโต๊ะเก้าอี้ ให้บริการเฉพาะลูกค้ามาซื้อไปรับประทานที่บ้าน หรือที่ทำงานทำงานเท่านั้น

นายสัณหณัฐ เปิดเผยว่า ตนต้องเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว เฉพาะลูกค้าที่มาซื้อกลับไปกินที่บ้าน รายได้ลดลงไปมาก และได้ลงทะเบียน "เราไม่ทิ้งกัน" ของรัฐบาลเพื่อขอรับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ก็ไม่ได้รับการอนุมัติ ด้วยเหตุผลว่าธุรกิจของตนยังสามารถดำเนินกิจการได้ ซึ่งจากความเป็นจริงแล้วร้านค้าของตนต้องเช่าเดือนละ 10,000 บาท ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแรงลูกจ้าง 1 คน วันละ 300 บาท ตนได้พุดคุยกับลูกจ้างขอปรับลดค่าแรงลงมาเป็นวันละ 200 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือกัน ลูกจ้างก็ยินดี และช่วยเหลือลงทะเบียนให้ ซึ่งลูกจ้างของตนได้รับเงินเราไม่ทิ้งกันเดือนละ 5,000 บาทด้วย

จากเดิมที่ตนจะขายก๋วยเตี๋ยว ได้วันละ 7,000 บาท พอเริ่มมีสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 รายได้ลดลงมาเหลือ วันละ 4,000 บาท ต่อมามีการออกคำสั่งให้ร้านอาหารขายเฉพาะซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน รายได้ลดลงไปอีก เหลือเพียง 2,000 บาท ซึ่งก๋วยเตี๋ยวรสชาติจะอร่อยต้องนั่งกินที่ร้าน ใส่ชามใส่ถุงไปกินก็ไม่อร่อย ไม่เหมือนอาหารประเภทอื่น ทำให้มีลูกค้าลดลง

ลงทะเบียนเยียวยาก็ไม่ได้ หวังว่าจะมาช่วยพยุงเรื่องค่าเช่าตึก ทำให้เกิดความเครียด และเข้าใจความรู้สึกของคนที่ได้รับผลกระทบ จากการหยุดงาน ตกงาน ไม่มีรายได้ จึงได้แจกให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งฟรี ให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ไม่เงินเยียวยา 5,000 บาท คนตกงาน รายได้ลด เดินเข้ามาบอกรับฟรีไปเลย 2 ถุง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง