รีเซต

หนุ่มแชร์เรื่องสุดบีบหัวใจกำลังไปเป็นเชฟที่เมืองนอก แต่อนาคตดับเพราะกระบะซิ่ง

หนุ่มแชร์เรื่องสุดบีบหัวใจกำลังไปเป็นเชฟที่เมืองนอก แต่อนาคตดับเพราะกระบะซิ่ง
TNN ช่อง16
8 พฤษภาคม 2564 ( 12:29 )
157
หนุ่มแชร์เรื่องสุดบีบหัวใจกำลังไปเป็นเชฟที่เมืองนอก แต่อนาคตดับเพราะกระบะซิ่ง

วันนี้ ( 8 ..64 )ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้แชร์เรื่องราวของตนเองผ่านกลุ่มรีวิวการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ซึ่งเขาระบุว่าตนเองเคยไปอยู่ออสเตรเลียเป็นเวลา 1 ปี แต่ก็กลับไทยเพราะคิดถึงพ่อแม่

ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลียนั้นมีสภาพบ้านเมืองสวยงาม เป็นระเบียบ กฏหมายจราจรบังคับใช้แบบ 100 % ตนเองเคยเห็นถนนที่ไม่มีรถสักคันแต่ไฟยังเขียวอยู่ คนจึงห้ามข้าม แต่มีคนนึงเดินข้ามทันทีเพราะไม่มีรถ จึงถูกตำรวจวิ่งเข้าไปรวบตัวและปรับข้อหาฝ่าฝืน


หลายครอบครัวที่ชาวต่างชาติและคนเอเชียอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข คนเองมีทั้งเพื่อนคนไทย และ เพื่อนชาวมาเลเซีย ชาวเกาหลีใต้ แม้แต่ฝรั่งทุกคนปฏิบัติตัวให้เกียรติซึ่งกันและกัน มีวัดไทยที่คอยช่วยเหลือคนไทยเวลาลำบากอีกด้วยสำหรับการทำงานนั้นค่าแรงขั้นต่ำที่นี่วันละ 100 ดอลล่าร์ แมคฟิชกับเฟรนซ์ฟรายราคา 5 ดอลล่าร์ สตาร์บัคแก้วละ 5 ดอลล่าร์ กฎหมายแรงงานที่นี่บังคับใช้ 100% เช่นกัน ตนเองเคยทำงานเกินเวลา 2-3 นาที นายจ้างทุกที่จ่ายค่า OT ให้เพิ่มทันทีและก็ขอโทษที่ทำให้ต้องเหนื่อยพร้อมกับขอบคุณที่ช่วยเหลือเค้าด้วย

หลังจากนั้นเจ้าของเรื่องก็กลับไปรับปริญญาที่ไทยก่อนจะทำงานเป็นเชฟ แต่โดนนายจ้างบังคับทำ OT ทุกวันโดยที่ไม่จ่ายเงิน ตนจึงคิดหาหนทางใหม่โดยการไปเป็นเชฟที่แคนาดา ซึ่งตนเองนั้นกำลังไปเซ็นสัญญาแต่ชีวิตก็พลิกผัน จากอุบัติเหตุรถกระบะซิ่งที่ชนเขาจนกลายเป็นคนพิการทุพพลภาพ โดยคนขับก่อเหตุขณะทำงาน 

เขายังเล่าอีกว่าได้เงินจากผู้ต้องหามา 5 หมื่นบาทเท่านั้น ผู้พิพากษาบอกว่าผู้ต้องหาไม่ได้มีเจตนาร้าย เป็นแค่อุบัติเหตุและช่วยผมมาแล้ว 5 หมื่น ดังนั้นไม่ควรให้ผู้ต้องหาติดคุกเพราะไม่เป็นธรรมแก่เค้า


ปัจจุบันนี้ผู้ต้องหาทำงานรับเงินสด ไม่ยอมโอนเข้าบัญชีเพราะกลัวผมจะยึดทรัพย์ เค้ากินและเที่ยวกับครอบครัวอย่างมีความสุขทุกๆวัน ซึ่งครอบครัวเค้ามีฐานะร่ำรวยระดับนึง


กฎหมายประเทศไทยระบุไว้ว่า


1.ยึดทรัพย์ได้เฉพาะผู้ต้องหาเท่านั้น ห้ามยึดทรัพย์ครอบครัวเค้าแม้จะร่ำรวยแค่ไหนก็ตาม


2.หากผู้ต้องหาทำงานฟรีแลนซ์ วินมอไซ หรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช่พนักงานกินเงินเดือน ให้ถือว่าผู้ต้องหาเป็นคนว่างงาน ไม่สามารถยึดทรัพย์ได้


3.หากผู้ต้องหาเป็นพนักงานกินเงินเดือนที่มีเงินไม่ถึง 2 หมื่น ห้ามยึดทรัพย์ทุกกรณี (แต่หากมีเงินเดือน 21,000 บาท จะยึดได้แค่ 1,000 บาท ต้องเหลือ 2 หมื่นไว้ให้เขา)


4.หากครบ 10 ปีแล้วผู้ต้องหายังชดใช้ไม่ครบ เป็นอันว่าหมดอายุความ ผู้ต้องหาสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่โดยไม่ต้องชดใช้หนี้อีกต่อไป 


สุดท้ายผู้โพสต์ระบุข้อความว่า เรื่องนี้ทำให้เขาเป็นทุกข์มาก และต้องเป็นหนี้ยืมเงินมารักษาตัวเอง ผู้พิพากษาบ้านเราทำงานแบบไม่เป็นธรรมแก่ผู้เสียหาย และการที่ผู้เสียหายวิจารย์การตัดสินที่ไม่เป็นธรรมของผู้พิพากษานั้น...ผิดกฎหมายมีโทษรุนแรงกว่าขับรถชนคนตายซะอีก ตนเองยากย้ายประเทศแต่รอขึ้นศาลรอบสุดท้ายก่อน
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง