รีเซต

ปภ.ภูเก็ต แจงแผ่นดินไหว ไม่เกี่ยวสึนามิ ผู้ว่าฯ ไม่ประมาท สั่งเตรียมพร้อมรับมือ

ปภ.ภูเก็ต แจงแผ่นดินไหว ไม่เกี่ยวสึนามิ ผู้ว่าฯ ไม่ประมาท สั่งเตรียมพร้อมรับมือ
มติชน
6 กรกฎาคม 2565 ( 11:44 )
66
ปภ.ภูเก็ต แจงแผ่นดินไหว ไม่เกี่ยวสึนามิ ผู้ว่าฯ ไม่ประมาท สั่งเตรียมพร้อมรับมือ

ข่าววันนี้ 6 กรกฎาคม นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงนี้ ประชาชนเกิดความวิตกกังวล เกี่ยวกับ คำว่า นิโคบาร์ คำว่า แผ่นดินไหวในทะเล ที่เกิดขึ้น จำนวน 23 ครั้ง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนขึ้นมาทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วิตกกังวลว่าจะเกิดสึนามิหรือไม่

 

“ในเรื่องนี้ ได้กำชับให้ผู้รับผิดชอบ มีนายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ ปภ.ภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าติดตาม สถานการณ์อย่างใกล้ชิดและทุกหน่วยงานถ้าเกิดเหตุต้องเข้าพื้นที่ทันที อย่าให้ล่าช้า และ ให้เตรียมเครื่องมือสำรวจอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อย

 

ขณะนี้ยังไม่น่ากังวลมาก แต่มีการเตรียมพร้อมไว้แล้วเพราะไม่ทราบจะเกิดอะไรขึ้นมาซึ่งชาวภูเก็ตได้เคยมีประสบการณ์สึนามิมาเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้วเรื่องของสึนามิ แต่เราก็ไม่ประมาท มีอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ และการเตรียมการสำคัญ คือ การดูแลพี่น้องประชาชน ” นายณรงค์ กล่าว

 

 

ทางด้าน นายอุดมพร กาญจน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สภาพอากาศในช่วงนี้มีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ปริมาณน้ำฝนเกินค่าเฉลี่ยมาตรฐานทำให้ตั้งแต่วันที่ 3 กรกฏาคม มีน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นมา ซึ่งในวันดังกล่าว กรมอุทกศาสตร์ แจ้งว่า น้ำทะเลหนุนประมาณ 3 เมตร ประกอบด้วยคลื่นแรงจึงซัดเข้ามาชายฝั่งบนถนนหาดทรายแก้ว และหลายแห่งในภูเก็ต

 

“ขอยืนยันว่า น้ำทะเลหนุนสูง ไม่เกี่ยวกับสึนามิ ซึ่ง ปัจจัยที่ทำให้เกิดสึนามิต้องมีแผ่นดินไหวบริเวณรอยเลื่อนที่นิโคบาร์ ประมาณกว่า 7 ริคเตอร์ โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้มีการเฝ้าระวังกันตลอดกับปัจจัยที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหว และสึนามิ

 

ในฝั่งทะเลอันดามัน ประเทศไทย มีการตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง จังหวัดพังงา และกรณีทุ่นสึนามิ ตอนนี้ทุ่นหลุดอยู่ แต่สามารถรับรู้ได้เตือนภัยได้ จากข้อมูลเฝ้าระวังร่วมกับหน่วยงานภาคีหลายประเทศ ของ NOOA ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติเฝ้าระวังอยู่แล้วมีการตรวจสอบแผ่นดินไหวที่มีผลกระทบกับประเทศไทย

 

โดยเฉพาะฝั่งทะเลอันดามันที่มีการเกิดแผ่นดินไหวประมาณ 4.7 ริคเตอร์ หลายครั้ง ในวันที่ 4-5 กรกฎาคม ขนาดของการไหวประมาณกว่า 4 ริคเตอร์ไม่กระทบต่อประเทศไทย”

 

“มีการติดตามสถานการณ์ตลอด และได้ทดสอบสัญญาณเตือนภัยทุกวันพุธ เวลา 08.00น. ด้วยเสียงเพลงชาติ ไปที่หอเตือนภัยจำนวน 19 จุด ทั่วเกาะภูเก็ต เสียงสัญญาณดี และถ้าเกิดเหตุการณ์จริงจะมีเสียงแจ้งเตือน 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษารัสเซีย ในการแจ้งเตือนจะแจ้ง 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 แจ้งขนาดความสั่นของแผ่นดินไหว ครั้งที่ 2 แจ้งให้เตรียมความพร้อมอพยพหนีภัย ซึ่ง ภูเก็ตมีเวลาเตรียมตัว 1 ชั่วโมงบวกบวก การเอาตัวรอดของชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ”

 

“ถ้าเกิดแผ่นดินไหวแบบแนวดีด เกิดสึนามิ น้ำทะเลจะลดลงก่อน ทีมเฝ้าระวังจะวิเคราะห์ และแจ้งให้ทราบก่อนแจ้งเตือน โดย ทีมกรมอุตุนิยมวิทยาส่งข้อมูลมาที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ วิเคราะห์และแจ้งให้เสียงสัญญาณเตือนภัยไปตามหอต่างๆได้เลย มีเส้นทางอพยพหนีภัยสึนามิ ไปยังจุดปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ รอบเกาะภูเก็ต”

 

“โดย กำหนดการฝึกซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00น. ในพื้นที่ อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต ทางอำเภอถลางจะประชุมกำหนดสถานที่ก่อนทำการฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ อาทิ การบัญชาการเหตุการณ์ การเตรียมความพร้อมและการอพยพหนีภัย ขอให้มั่นใจได้ว่าระบบเตือนภัยของภูเก็ตครอบคลุม มีแผนการจัดการร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” นายอุดมพร กล่าว

 

 

ทางด้าน หน่วยเฝ้าตรวจและรายงานการเคลื่อนตัวของคลื่น เกาะเมียง กองทัพเรือ(นตค.เกาะเมียง ) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่มีการตรวจพบว่าเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเล ขนาด 4.5 – 5.6 ที่ความลึก 10 – 250 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 4 เวลา 12.35 น. จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณใกล้กับชายฝั่งของหมู่เกาะอันดามันแอนด์นิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ห่างจากชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 540 กิโลเมตร จำนวนหลายครั้งตลอดทั้งวัน นั้น ได้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต่างเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

 

ทัพเรือภาคที่ 3 โดย หน่วยเฝ้าตรวจและรายงานการเคลื่อนตัวของคลื่น เกาะเมียง กองทัพเรือ (นตค.เกาะเมียง) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในทะเลด้านทิศตะวันตกสุดของประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมือและอุปกรณ์ในการวัดระดับน้ำ และทำการฝึกซ้อมการแจ้งเตือนภัยสึนามิอย่างสม่ำเสมอ

 

สำหรับเครื่องตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง เป็นแบบเรดาร์ยิงความถี่ลงสู่พื้นน้ําทะเล โดยใช้แรงดันของน้ําสะท้อนคลื่นกลับมายังเรดาร์ แล้วส่งคลื่นความถี่ไปยังระบบประมวลผลเพื่อแปลงเป็นค่าของระดับน้ํา พร้อมส่งค่าดังกล่าวผ่านเครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมแบบ REAL TIME ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกรมอุทกศาสตร์ สามารถแสดงผลของระดับน้ําที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เป็น 3 ระดับ คือ 5 , 60 และ 120 วินาที ได้มีการจัด เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง สายด่วน ทัพเรือภาคที่ 3 โทร.076391598

 

ทัพเรือภาคที่ 3 ขอให้ความมั่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่ฝั่งอันดามันว่า ทุกระบบเตือนภัยสินามิที่เกาะเมียง มีความพร้อม 100%

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง