รีเซต

ส่องผลงานศูนย์แสดงศิลปะจีน “Zhuhai Jinwan” แรงบันดาลใจจากนกอพยพ

ส่องผลงานศูนย์แสดงศิลปะจีน “Zhuhai Jinwan” แรงบันดาลใจจากนกอพยพ
TNN ช่อง16
20 ธันวาคม 2566 ( 17:13 )
51
ส่องผลงานศูนย์แสดงศิลปะจีน “Zhuhai Jinwan” แรงบันดาลใจจากนกอพยพ

ซาฮา ฮาดิด อาร์คิเทกซ์ (Zaha Hadid Architects) บริษัทสถาปนิกชื่อดังในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เผยโฉมผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมสุดอลังการของศูนย์ศิลปะ จูไห่ จินวาน ซีวิค (Zhuhai Jinwan Civic) ในเขตพื้นที่ของมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งโดดเด่นด้วยการออกแบบโครงสร้างหลังคา อันได้แรงบันดาลใจ มาจากลักษณะปีกของฝูงนกขณะบินอพยพ 


ภาพจาก Zaha Hadid Architects

 

ศูนย์ศิลปะแห่งนี้ ตั้งอยู่บนแท่นกลางทะเลสาบ ประกอบด้วยอาคาร 5 หลังแยกกัน และมีพื้นที่ใช้งานที่เชื่อมต่อกันตรงกลาง โดยโครงสร้างทั้งหมดครอบคลุมความกว้างเป็นระยะทาง 170 เมตร เมื่อนับจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก และยาว 270 เมตรเมื่อนับจากทิศเหนือจรดใต้ ภาพจาก Zaha Hadid Architects

 

การออกแบบพื้นที่ภายใน จะใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะในแขนงต่าง ๆ โดยมีโรงละครขนาดใหญ่รองรับผู้ชมได้ 1,200 ที่นั่ง และโรงละครแบบ แบล็ก บ็อก เธียร์เตอร์ (Black Box theater) หรือโรงละครเปล่า พร้อมที่นั่งแบบปรับเปลี่ยนได้เพื่อการใช้งานแบบมัลติฟังก์ชันอีก 500 ที่นั่งภาพจาก Zaha Hadid Architects

 

อีกทั้งยังมีการออกแบบสะพานและพื้นที่ว่างที่เชื่อมต่อกันภายใน ทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานสาธารณะหลายจุด พร้อมด้วยเส้นทางเดินเล่นโดยรอบ ที่จะมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษา เพื่อเอื้อต่อการใช้งานสถานที่ได้หลากหลาย เป็นได้มากกว่าแค่ศูนย์แสดงศิลปะทั่วไปภาพจาก Zaha Hadid Architects

 

สำหรับจุดเด่นของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ คือ โครงสร้างหลังคาที่ใช้การออกแบบเป็นโครงตาข่าย ในลักษณะคล้ายปีกของนกที่กำลังบิน พร้อมกับการออกแบบช่องรับแสงธรรมชาติ เพื่อความรู้สึกโปร่ง โล่งสบายภาพจาก Zaha Hadid Architects

 

นอกจากนี้ ตัวอาคารยังมีระบบตรวจสอบคุณภาพอากาศภายใน ระบบรีไซเคิลน้ำ และระบบการนำพลังงานความร้อนเหลือทิ้งกลับมาใช้ เพื่อลดการใช้พลังงาน และลดการสิ้นเปลืองน้ำ รวมถึงบางส่วนของอาคาร ยังสร้างขึ้นมาโดยใช้วัสดุรีไซเคิล ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้งานอย่างยั่งยืนที่สุด ภาพจาก Zaha Hadid Architects


สำหรับศูนย์ศิลปะเมืองจูไห่ เขตจินวาน ในมณฑลกวางตุ้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาสถาปัตยกรรมแห่งใหม่ในเมืองที่กำลังเติบโต ซึ่งจะรองรับผู้อยู่อาศัย 100,000 คน พร้อมพื้นที่ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของประชาชน ทั้งในด้านวัฒนธรรม วิชาการ และการใช้งานเชิงพาณิชย์


ข้อมูลจาก newatlas, designboomdezeen

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง