รีเซต

อุดรฯโวย ทางหลวงตัดต้นคูนสองข้างทาง สัญลักษณ์ของอำเภอยาวเกือบ 2 กม.จนเกลี้ยง

อุดรฯโวย ทางหลวงตัดต้นคูนสองข้างทาง สัญลักษณ์ของอำเภอยาวเกือบ 2 กม.จนเกลี้ยง
มติชน
9 กรกฎาคม 2563 ( 19:44 )
235
อุดรฯโวย ทางหลวงตัดต้นคูนสองข้างทาง สัญลักษณ์ของอำเภอยาวเกือบ 2 กม.จนเกลี้ยง

ชาวกุดจับโวยโค่นต้นคูน2 ข้าง ทล.1.6กม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ได้รับการร้องเรียนออกไปดูข้อเท็จจริง การตัดโค่นต้นคูนอายุกว่า 15 ปี ตลอด 2 ข้างทาง ริมทางหลวงหมายเลข 2263 ช่วงบ้านหัวขัว-ทต.กุดจับ ระยะทาง 1.62 กม. ที่ชาวบ้านร่วมกันปลูกไว้มากกว่า 100 ต้น พบว่าต้นคูณขนาดใหญ่ ตั้งแต่เส้นรอบวง 50-90 ซม. ถูกรถแบ็คโฮขุดทำลาย แบบถอนรากถอนโคนทั้งหมด บางต้นมีการตัดทอนเอาท่อนต้นไป ยังเหลือซากต้นคูณกระจัดกระจาย ส่วนที่ยังเหลือยืนต้นอยู่คือ ริมถนนหน้า ทต.เมืองเพีย อ.กุดจับ ซึ่งอยู่นอกโครงการ

โดยบริเวณต้นโครงการ เลยบ้านหัวขัวมาเล็กน้อย มีป้ายโครงการมาติดระบุว่า เป็นโครงการของกรมทางหลวง จ้างก่อสร้าง งบกลาง รายงานการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินเป็น ครั้งที่ 2 เพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะทาง กม.19+885 ถึง กม.21+405 ผู้รับจ้าง บ.เอส มหานคร คอนกรีต จก. วงเงิน 7.9 ล้านบาท ระหว่าง 27 พฤษภาคม 2563 – 18 กันยายน 2563 รวมระยะเวลา 115 วัน

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เปิดเผยว่า ไม่เคยรู้ว่ามีโครงการนี้มากก่อน จนมีเครื่องจักรเข้ามาทำงาน ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เพียงไม่กี่วันต้นไม้ทั้งหมด โดยเฉพาะ “ต้นคูณ” ที่ชาวบ้านร่วมกับ ทต.กุดจับ ร่วมกันปลูกไว้กว่า 15 ปีแล้ว จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ อ.กุดจับ ว่าเมื่อขับรถผ่านทุ่งหนองนามน จะเห็นต้นคูณรุ่นเดียวกันติดถนน จากนั้นก็จะยาวไปจนถึง ทต.กุดจับ ช่วงสงกรานต์ก็จะออกดอกสีเหลือง 2 ข้างทางยาวราว 1.5 กม. เสียดายต้นไม้ทั้งหมดถูกโค่นทิ้ง

นายชัชวาล ลือคำหาญ นายก ทต.กุดจับ ได้พบกับผู้สื่อข่าวในพื้นที่พอดี ได้ชี้แจงว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ทต.กุดจับ เคยขอให้กรมทางหลวงขยายไหล่ทาง และติดตั้งไฟสัญญาจราจร จนมีคนมาบอกว่าปีนี้จะได้งบมา แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นโครงการอะไร ได้มอบให้กองช่างไปสอบถาม ซึ่งได้รับคำตอบว่ายังรองบประมาณ จึงขอให้แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 แจ้งให้เรารู้ก่อนเริ่มโครงการ 2 เดือน แต่ก็ไม่ได้รับแจ้งเรื่องนี้เลย

“ ในช่วงวันหยุดยาวก็มัวแต่ไปวัด ทำบุญตามประเพณีหลายชุมชน พอเปิดมาวันพุธชาวบ้านมาบอก ก็ออกไปดูถึงกับเข่าอ่อน ต้นคูณสองข้างถนนถูกโค่นทิ้งหมด ไปตามหาป้ายโครงการก็ไม่เห็น จึงทำหนังสือไปสอบถามทันที ป้ายที่เห็นวันนี้น่าจะเอามาติดใหม่ ขณะที่มีชาวบ้านมาตัดเอาลำต้น ที่ถูกโค่นทิ้งไปเป็นของตัวเอง ได้ขอร้องไว้ว่าเป็นของหลวง เทศบาลฯจะขนไปเก็บรักษาไว้ก่อน ”

นายก ทต.กุดจับ กล่าวอีกว่า ต้นคูณทั้งหมดผู้บริหารชุดก่อนๆ ได้จัดสรรงบประมาณจัดหามา เป็นต้นไม้ที่โตพอสมควร ร่วมกับชาวบ้านปลูกและดูแล เป็นโครงการที่ทุกคนเห็นดีเห็นงาม และเติบโตจนกลายเป็นสัญลักษณ์ อ.กุดจับ ถ้ากรมทางหลวงอยากจะเอาออก เพราะบ้านเมืองเราต้องพัฒนา ทต.กุดจับ ก็พร้อมย้ายไปอยู่ที่ใหม่ จะได้มากหรือน้อยก็จะรักษาไว้ แต่วันนี้ไม่เหลือแม้แต่ต้นเดียว อยากให้ผู้รับผิดชอบมาชี้แจงชาวบ้าน

นายเอนก สุวรรณภูเต ผอ.แขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 ชี้แจงว่า โครงการเป็นแผนงานเร่งด่วน แก้ไขน้ำท่วมทางก่อนเข้า อ.กุดจับ เมื่องบประมาณมาต้องรีบดำเนินการ การสำรวจก็ไม่พบไม่หวงห้าม ซึ่งต้นคูณก็ไม่ใช่ไม้หวงห้าม ไม่มีงบประมาณในการย้าย รวมทั้งยังไม่มีการกระบวนการมีส่วนร่วม เมื่อผู้รับเหมาเข้ามาก็ดำเนินการเลย

“ ผู้ควบคุมโครงการแจ้งผมว่า ได้เข้าไปพบกองช่าง ทต.กุดจับ เพื่อแจ้งเรื่องนี้ก่อนหน้าแล้ว แต่ ทต.กุดจับ ไม่ได้แจ้งความประสงค์อะไรมา และเมื่อผู้รับเหมาเคลียร์พื้นที่แล้ว ทต.กุดจับ ก็ส่งคนมาจัดการกับต้นไม้ ซึ่งการปลูกต้นไม้ในเขตทาง ตามแผนงานโครงการต่างๆ มักจะไม่ขออนุญาตให้ถูกต้อง การปลูกมักจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะกระทบความรู้สึก จึงจะมอบให้ผู้ควบคุมโครงการไปชี้แจง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง