รีเซต

เปิดภาพ น้ำท่วมภูเก็ต ซอยพะเนียง สุดช้ำหนักสุดในรอบ 30 ปี

เปิดภาพ น้ำท่วมภูเก็ต ซอยพะเนียง สุดช้ำหนักสุดในรอบ 30 ปี
TNN ช่อง16
18 ตุลาคม 2565 ( 12:33 )
87
เปิดภาพ น้ำท่วมภูเก็ต ซอยพะเนียง สุดช้ำหนักสุดในรอบ 30 ปี

สภาพน้ำท่วมขังในจังหวัดภูเก็ตยังคงมีบางจุดที่มีน้ำท่วมขังรอระบายโดยในเขตอำเภอเมืองภูเก็ตยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่บริเวณบริเวณซอยพะเนียง และซอยสามกอง 1 บ้านสามกอง อ.เมืองภูเก็ต  ซึ่งเป็นจุดที่ต่ำและเป็นพื้นที่น้ำท่วมขังซ้ำซาก


ซึ่งทางนาย ณรงค์  วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  พร้อมด้วยทางผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่3และทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตก็ได้มีการลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ซึ่งขณะนี้ได้มีการระดมเครื่องสูบน้ำมาสูบอยู่ตลอดเวลาแต่เนื่องจากยังมีฝนตกอยู่ตลอดทำให้ระดับน้ำลดลงบ้างเล็กน้อยโดยระดับน้ำท่วมขังอยู่ที่ระดับ50-80เซนติเมตรและบางจุดน้ำยังไหลท่วมเข้าไปในบ้านเรือน  ทำให้ไม่สามารถพักอาศัยได้ ต้องอพยพไปอยู่บ้านญาติ โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ เนื่องจากน้ำไหลเข้าบ้านสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์เครื่องนอน 


ขณะเดียวกันยังพบว่า มีรถจักรยานยนต์หลายคันถูกจอดทิ้งอยู่ในน้ำ รวมถึงสิ่งของมีค่าอื่นๆ ซึ่ง แม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเครื่องสูบน้ำมาทำการเร่งสูบน้ำแต่ระดับน้ำลดลงอย่างช้าๆ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่ม และมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ทำให้ยังมีมวลน้ำที่ไหลลงมาจากเนินเขาที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้ามาพื้นที่ด้วย แต่หากฝนไม่ตกคาดว่าระดับจะแห้งภายใน 1-2 วันนี้  
นายธนาธร แสงนาค ซึ่งมีบ้านตั้งอยู่ภายในซอยพะเนียง เล่าว่า อยู่อาศัยอยู่ในชุมชนนี้มาร่วม 30 ปี น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุด เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีน้ำท่วมแต่ก็จะท่วมอยู่บนพื้นถนน แต่ครั้งนี้ระดับน้ำสูงจนไหลเข้ามาในบ้าน  และปัญหานี้ถือเป็นปัญหาซ้ำซาก ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ทราบดี  เพราะทุกครั้งที่ฝนตกบริเวณนี้จะมีน้ำท่วมทุกครั้ง จนเกิดความรู้สึกเป็นกังวลทุกครั้งที่เห็นเมฆฝนตั้งเค้า 


สำหรับสาเหตุคาดว่าเกิดจากคูระบายน้ำที่ค่อนข้างเล็กและตื้น ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อมีน้ำมามากๆ ทำให้ไหลออกไปไม่ทัน ที่ผ่านมาทางเทศบาลฯ มีแผนในการจะขยายคูระบายน้ำ แต่ทราบว่าอยู่ระหว่างการแก้ไขแบบแปลน จึงไม่รู้ว่าเมื่อไรจะได้ดำเนินการดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ไม่ต้องอยู่อย่างหวาดผวา
ในส่วนของอำเภอถลางก็ยังคงมีน้ำท่วมขังรอระบายในจุดที่เป็นที่ราบลุ่มบริเวณที่6ตำบลศรีสุนทรซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกับตำบลเทพกระษัตรี ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ30เซนติเมตรซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนอยู่อย่างต่อเนื่อง  ส่วนในช่วงเช้าที่ผ่านมาหลังจากที่มีฝนตกอยู่ตลอดเวลาก็ทำให้มีน้ำท่วมขังรอระบายขึ้นอีกบางจุดเช่นที่ถนนเทพกระษัตรีหน้าการเคหะแห่งชาติตำบลศรีสุนทรฝั่งขาเข้าเมืองแต่รถยังสามารถสัญจรได้หากฝนหยุดตกระดับน้ำก็จะลดลง
ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.ภูเก็ต 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง