รีเซต

ชิงไห่ปล่อย 'ไทเมนซื่อชวน' ปลาใกล้สูญพันธุ์ ลงแม่น้ำสาขาแยงซี

ชิงไห่ปล่อย 'ไทเมนซื่อชวน' ปลาใกล้สูญพันธุ์ ลงแม่น้ำสาขาแยงซี
Xinhua
10 สิงหาคม 2565 ( 23:25 )
23
ชิงไห่ปล่อย 'ไทเมนซื่อชวน' ปลาใกล้สูญพันธุ์ ลงแม่น้ำสาขาแยงซี

ซีหนิง, 10 ส.ค. (ซินหัว) -- จีนปล่อยปลาหายากมากกว่า 100,000 ตัว ลงลุ่มแม่น้ำหม่าเคอ ทางตอนบนของแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดในประเทศ

 

รายงานระบุว่าการปล่อยปลาดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันอังคาร (9 ส.ค.) ในแคว้นปกครองตนเองกั่วลั่ว กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

 

ปลาที่ปล่อยลงแม่น้ำประกอบด้วยปลาหลายสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึงปลาไทเมนซื่อชวน (Hucho bleekeri) สัตว์คุ้มครองระดับ 1 ของจีน จำนวน 16 ตัว โดยปลาชนิดนี้มักพบในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) และส่านซีเป็นส่วนใหญ่

 

อู๋เสี่ยวตง รองผู้อำนวยการสำนักงานเกษตรและกิจการชนบทของมณฑลชิงไห่ ระบุว่าสำนักบริหารประมงของมณฑลได้ทำการสำรวจทรัพยากรสัตว์น้ำเป็นระยะเวลาหลายปีในลุ่มแม่น้ำแยงซีส่วนชิงไห่ และไม่มีรายงานการพบปลาไทเมนซื่อชวนระหว่างการเฝ้าติดตาม จึงสรุปได้ว่าปลาชนิดนี้อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งในชิงไห่

 

ด้านชุยหงเหว่ย ผู้อำนวยการสำนักเกษตร การเลี้ยงสัตว์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแคว้นกั่วลั่ว ระบุว่ากั่วลั่วซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคต้นน้ำแยงซี ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงคำสั่งห้ามจับปลานาน 10 ปี และการบังคับใช้กฎหมายร่วม เพื่อฟื้นฟูที่อยู่อาศัยของปลาไทเมนซื่อชวน พร้อมเสริมว่าการปล่อยปลาจะช่วยส่งเสริมการคุ้มครองสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์ในแม่น้ำแยงซีส่วนชิงไห่

 

อู๋กล่าวว่าชิงไห่จะเดินหน้าเสริมสร้างการคุ้มครองที่อยู่อาศัยและฟื้นฟูสิ่งมีชีวิตในน้ำที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ยกระดับการเฝ้าติดตามและตรวจสอบสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ตลอดจนแนะนำและผสมเทียมปลาไทเมนซื่อชวน

(ภาพจากผู้ให้สัมภาษณ์ : ผู้คนท้องถิ่นปล่อยปลาลงแม่น้ำหม่าเคอ ในแคว้นปกครองตนเองกั่วลั่ว กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 9 ส.ค. 2022)[/caption][caption id="attachment_300489" align="aligncenter" width="1280"] (ภาพจากผู้ให้สัมภาษณ์ : ปลาไทเมนซื่อชวนที่ถูกปล่อยลงแม่น้ำหม่าเคอ ในแคว้นปกครองตนเองกั่วลั่ว กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 9 ส.ค. 2022)[/caption][caption id="attachment_300486" align="aligncenter" width="1280"] (ภาพจากผู้ให้สัมภาษณ์ : ปลาไทเมนซื่อชวนที่ถูกปล่อยลงแม่น้ำหม่าเคอ ในแคว้นปกครองตนเองกั่วลั่ว กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 9 ส.ค. 2022)[/caption]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง