รีเซต

ชาวบ้านภูกามยาวอร่อยลาบหมูดิบ ท้องร่วง-หามส่ง รพ. 79 ราย สธ.อำเภอดูแลเข้ม

ชาวบ้านภูกามยาวอร่อยลาบหมูดิบ ท้องร่วง-หามส่ง รพ. 79 ราย สธ.อำเภอดูแลเข้ม
มติชน
26 พฤษภาคม 2563 ( 09:48 )
142
ชาวบ้านภูกามยาวอร่อยลาบหมูดิบ ท้องร่วง-หามส่ง รพ. 79 ราย สธ.อำเภอดูแลเข้ม

 

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายมนตรี วิลาชัย สาธารณสุขอำเภอภูกามยาว จ.พะเยา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานงานจาก อสม.ในพื้นที่ ต.ดงเจน ว่ามีชาวบ้านบริโภคลาบหมูดิบ หลังทราบเรื่องได้รายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบตามดำดับ เช่น สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งภายหลังจากชาวบ้านกินลาบดิบ 2-3 ชม.แล้วมีอาการท้องร่วง อาเจียน ญาติได้นำตัวไปรักษาตัวที่สถานพยาบาลและโรงพยาบาลแต่ละแห่งในพื้นที่ภูกามยาว และได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานในสังกัด และปศุสัตว์อำเภอภูกามยาว พร้อมตรวจร้านขายเนื้อสดในพื้นที่หมู่ 12 ต.ดงเจน รวมถึงร้านขายลาบดิบในพื้นที่เดียวกัน

 

เบื้องต้นพบว่า ชาวบ้านได้นำเนื้อหมู เนื้อควายจากบ้านดอกบัว ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา แล้วนำมาขายในพื้นที่ภูกามยาว ล่าสุด ผู้ป่วยยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลภูกามยาว โรงพยาบาลพะเยาราม และโรงพยาบาลพะเยา รวม 79 ราย ล่าสุด เริ่มมีอาการดีขึ้น

 

นายมนตรีกล่าวอีกว่า ได้ร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ภูกามยาว 3 ตำบล และได้สั่ง ห้ามในช่วงนี้ไม่ให้มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ 4 เท้าทุกชนิด จนกว่าสถานการณ์การระบาดโรคท้องร่วงจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติอย่างน้อย 30 วัน ส่วนความเคลื่อนไหวทางการแพทย์ ได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการในเขตพื้นที่ อ. ภูกามยาว ออกตรวจเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อตามร้านขายลาบและอื่นๆ เพื่อหาตัวอย่างเชื้อโรคในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว ต.ดงเจน ต.แม่อิง พร้อมประกาศห้ามไม่ให้ชาวบ้านรับประทานลาบเนื้อดิบทุกชนิด-ประเภท หวั่นเกิดอาการท้องร่วงอาเจียน ตามมาอีกก็เป็นได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง