"ป้าจองโต๊ะ" อาชีพใหม่วัยเกษียณ นั่งรอสบายรายได้ดี ซัพพอร์ตสายปาร์ตี้

"ป้าจองโต๊ะ" อาชีพใหม่วัยเกษียณ นั่งรอสบายรายได้ดี ซัพพอร์ตสายปาร์ตี้
TNN ช่อง16
11 มีนาคม 2564 ( 09:27 )
280
"ป้าจองโต๊ะ" อาชีพใหม่วัยเกษียณ นั่งรอสบายรายได้ดี ซัพพอร์ตสายปาร์ตี้

ในช่วงไม่กี่วันนี้ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงอาชีพๆหนึ่งที่กำลังเป็นที่พูดกัน นั้น คือ “อาชีพรับจองโต๊ะ” ในผับย่านข้าวสารซึ่งต้องใช้เวลาจองหลายชั่วโมงแต่ที่น่าสนใจคือผู้มารับจ้างจองโต๊ะไม่ใช่กลุ่มวัยรุ่นที่เราคิดกันแต่เป็นกลุ่มป้าวัยเกษียณอายุแล้ว

กลุ่มพนักงานรับจ้างจองโต๊ะ จะเห็นว่าแต่ละคนเป็นผู้สูงอายุ ตามข้อมูลบอกว่า อายุตั้งแต่ 60-70 ปี ในกลุ่มมีทั้งหมด 8 คน จะสลับกันมานั่งรอที่หน้าร้านเหล้า เพื่อจองโต๊ะให้กลุ่มวัยรุ่นที่จะมาเที่ยวในช่วงกลางคืน

ซึ่งกลุ่มป้าทั้งหมดเป็นคนในชุมชนวัดสามพระยาทุกคนจะขี่จักรยานคู่ใจออกจากบ้าน ช่วงประมาณ 4 โมงเย็น เพื่อมานั่งรอจองโต๊ะให้กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งร้านจะเปิดให้เริ่มจองในเวลา 5 โมงเย็น โดยหน้าร้านก็จะมีเก้าอี้ให้นั่งรอต่อคิว ซึ่งทางป้าแต่ละคนก็จะมีการเตรียม อาหาร ขนมขบเคี้ยว หรือแม้กระทั้ง ยาหอม ยาดม เนื่องจากอาจต้องใช้เวลารอค่อนข้างนาน และพอตกเย็นทางร้านก็จะเปิดให้จองโต๊ะ และ เรียกคิวให้เข้าไปนั่งในร้าน  

โดยกลุ่มป้าๆที่รับจองโต๊ะจะนั่งรอตั้งแต่ก่อน 5 โมงเย็น จนถึง 1 ทุ่ม เมื่อกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นมาถึงก็ถือว่าเสร็จงานในวันนั้น ระหว่างนั้น เมื่อเข้าไปนั่งรอในร้าน จะมีการสั่งเครื่องดื่มมาวางไว้ที่โต๊ะ และ กลุ่มป้าๆก็จะนั่งรอ มีทั้งนั่งเฉยๆ นั่งเล่นโทรศัพท์ พูดคุยกัน พอช่วงเย็นๆที่เริ่มมีการเปิดเพลงในร้าน กลุ่มป้าๆก็จะนั่งฟังเพลงไปพลางๆระหว่างรอ

ด้าน เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ป้าป้าจองโต๊ะ" ได้ระบุอัตราค่าบริการเอาไว้ด้วยว่า วันธรรมดา กับ วันศุกร์-เสาร์ ค่าบริการจะแตกต่างกัน จำนวนที่นั่งราคาก็แตกต่างกัน โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 500-1400 บาท

สำหรับขั้นตอนการจองโต๊ะนั้น จะให้ 1.โอนเงินมัดจำครึ่งหนึ่ง 2.ถึงร้านแล้วแม่ค้าจะแจ้งจำนวนค่าเปิดเหล้าและโอนค่าเหล้า 3.ลูกค้ามารับโต๊ะและชำระเงินที่เหลือได้ที่โต๊ะที่จอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง