รีเซต

เปิดภาพ "น้ำท่วมอิตาลี" เลวร้ายหนักสุดในรอบ 100 ปี แรงถึงขั้นมหันตภัย!

เปิดภาพ "น้ำท่วมอิตาลี" เลวร้ายหนักสุดในรอบ 100 ปี แรงถึงขั้นมหันตภัย!
TNN ช่อง16
19 พฤษภาคม 2566 ( 08:51 )
72
เปิดภาพ "น้ำท่วมอิตาลี" เลวร้ายหนักสุดในรอบ 100 ปี แรงถึงขั้นมหันตภัย!

เปิดภาพ "น้ำท่วมอิตาลี" เลวร้ายหนักสุดในรอบ 100 ปี รุนแรงถึงขั้นมหันตภัย ถนนและบ้านเรือนทั่วทั้งเมืองจมน้ำจมโคลนเสียหาย


เกิดเหตุดินถล่มเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (17 พ.ค.) ในเมืองเนสโปลี ภูมิภาคเอมิเลีย-โรมัญญา ทางเหนือของอิตาลี ดินถล่มที่จุดนี้ เป็นเพียงหนึ่งในจุดที่เกิดดินถล่มทั้งหมด 300 จุดในภูมิภาคนี้ หลังเกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา (16 พ.ค.)

ด้านนายกเทศมนตรีเมืองราเวนนา ในเอมิเลีย-โรมัญญา หนึ่งในเมืองที่เสียหายหนักจากน้ำท่วมอิตาลีในขณะนี้ ระบุว่า น้ำท่วมครั้งนี้เลวร้ายที่สุดในรอบ 100 ปี แรงถึงขั้นมหันตภัย เมืองราเวนนาทั้งเมืองจมบาดาล มีประชาชนเสียชีวิต ถนนและบ้านเรือนประชาชนทั่วทั้งเมืองจมน้ำจมโคลนเสียหาย ทั้งในเมืองนี้และในภูมิภาคที่เมืองนี้ตั้งอยู่ด้วย

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มเป็น 13 คน หลังฝนถล่มเอมิเลีย-โรมัญญาเพียง 1 วันครึ่งในวันอังคารและวันพุธที่ผ่านมา แต่วัดปริมาณฝนได้เท่ากับค่าเฉลี่ยฝนตก 6 เดือน

ภาพล่าสุดความเสียหายจากน้ำท่วมในเอมิเลีย-โรมัญญา ทางเหนือของอิตาลีเมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) แม่น้ำล้นตลิ่งเพิ่มอีกเป็น 23 สาย เกิดดินถล่มเพิ่มอีกเป็น 300 จุด ถนนพังพินาศหรือเสียหาย 400 สาย เขตเทศบาลนครจมบาดาล 42 แห่ง

แม่น้ำลำธารแทบทุกสายล้นตลิ่ง ทะลักท่วมทั่วบริเวณที่อยู่ระหว่างเมืองโบโลญญากับชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 115 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ภาพล่าสุดในเมืองเชเซนา อีกเมืองที่เสียหายหนัก เมื่อวานนี้ (18 พ.ค.) ชาวบ้านเริ่มเก็บกวาดดินโคลนออกจากถนน และขนข้าวของภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วมออกมากองทิ้งที่หน้าบ้าน

ส่วนปฏิบัติการช่วยเหลือและกู้ภัยเมื่อวานนี้ วันที่ 3 หลังจากฝนถล่มน้ำท่วมหนัก เจ้าหน้าที่ช่วยอพยพผู้ประสบภัยจำนวนมาก ที่ติดอยู่บนหลังคาบ้านหรือตกค้างอยู่ภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วม รวมถึงหญิงชราสูงอายุถึง 97 ปี จากบนเตียงในห้องนอนในบ้านที่น้ำท่วม

หลายฝ่ายส่งเสียงเตือนรัฐบาลอิตาลีว่า อิตาลีจำเป็นต้องมีแผนระดับชาติในการรับมือผลกระทบจากปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ climate change ทำให้นายกรัฐมนตรี จอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี เรียกประชุมวิกฤติในวันอังคารหน้า
ภาพจาก reuters


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง