รีเซต

พ่อแคนาดา อดพบลูกชั่วคราว เหตุไม่ยอมฉีด "วัคซีน" ป้องกันโควิด

พ่อแคนาดา อดพบลูกชั่วคราว เหตุไม่ยอมฉีด "วัคซีน" ป้องกันโควิด
ข่าวสด
13 มกราคม 2565 ( 21:45 )
22
พ่อแคนาดา อดพบลูกชั่วคราว เหตุไม่ยอมฉีด "วัคซีน" ป้องกันโควิด

พ่อแคนาดา - วันที่ 13 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า คุณพ่อชาวแคนาดาถูกศาลระงับสิทธิในการเยี่ยมบุตรวัย 12 ขวบ เป็นการชั่วคราว เนื่องจากไม่ยอมเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังยื่นคำขอพิจารณาขยายระยะเวลาเยี่ยมบุตรในช่วงวันหยุด แต่ผู้พิพากษาตัดสินว่า จะไม่เป็น "ผลประโยชน์สูงสุด" ของเด็ก เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อในรัฐควิเบกพุ่งสูงขึ้นไม่นานนี้

 

หนังสือพิมพ์ เลอ เดอวัวร์ รายงานความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญกฎหมายครอบครัวว่า คำตัดสินดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่ปฏิเสธสิทธิของผู้ปกครองเข้าถึงบุตรด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการวัคซีน

คำตัดสินของผู้พิพากษาซึ่งมีขึ้นเมื่อ ปลายเดือนธ.ค. 2564 ในรัฐควิเบก ระงับสิทธิในการเยี่ยมบุตรของผู้เป็นพ่อชั่วคราวจนถึงเดือนก.พ. 2565 เว้นแต่ผู้เป็นพ่อจะตัดสินใจรับการฉีดวัคซีน

 

ส่วนผู้เป็นแม่ของบุตร ซึ่งคัดค้านคำขอดังกล่าวผู้เป็นพ่อของบุตรตั้งแต่แรก ให้การต่อศาลว่า เพิ่งรู้ไม่นานนี้ว่า สามีไม่ยอมฉีดวัคซีนซึ่งใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ข้อความแสดงการคัดค้านวัคซีน ขณะที่ผู้เป็นแม่ของบุตรอาศัยอยู่กับผู้เป็นพ่อของบุตร และลูกอีก 2 คน ที่ยังมีอายุน้อยเกินกว่าจะรับการฉีดวัคซีนได้

ทั้งนี้ รัฐควิเบก ซึ่งยังมีจำนวนผู้เสียชีวิตเกี่ยวข้องกับโควิดสูงสุดในแคนาดา ประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า จะเรียกเก็บภาษีสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แม้ว่าร้อยละ 90 ของชาวรัฐ ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่คิดเป็นเพียงเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยในโรงพยาบาลทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง