รีเซต

PJWท่องเที่ยวดันครึ่งหลัง แพ็กเกจจิ้งพุ่งรับดีมานด์

PJWท่องเที่ยวดันครึ่งหลัง แพ็กเกจจิ้งพุ่งรับดีมานด์
ทันหุ้น
19 กันยายน 2566 ( 14:59 )
20
PJWท่องเที่ยวดันครึ่งหลัง แพ็กเกจจิ้งพุ่งรับดีมานด์

PJW ส่งซิกผลงานครึ่งปีหลัง 2566 ดีกว่าครึ่งปีแรก มองนโยบายรัฐหนุนท่องเที่ยว เสริมดีมานด์แพ็กเกจจิ้งพุ่งแรง ด้านชิ้นส่วนยานยนต์ปีนี้ การขาดแคลนชิปลดลงสัญญาณฟื้นตัวมากขึ้น และมีปัจจัยบวกจากรถยนต์ EV ที่เข้ามาเป็นออเดอร์ใหม่เพิ่มขึ้น แตกไลน์ธุรกิจวัสดุทางการแพทย์คาดชัดเจนปี 2567

 

นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJWเปิดเผยว่า ทิศทางผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง 2566 บริษัทเชื่อว่าจะสามารถเติบโตได้ มากกว่าครึ่งปีแรก2566 โดยบริษัทคาดว่าธุรกิจแพ็กเกจจิ้งจะสามารถปรับตัวได้ดีกว่าครึ่งปีเเรกจากความต้องการมากขึ้นเนื่องจากนโยบายของรัฐบาล ที่คาดว่าจะเป็นผลดีต่อภาคธุรกิจฟรีวีซ่า (Free visa) ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น

 

ขณะที่ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ ปัจจุบันปัญหาเซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) ยังต้องจับตาแม้จะคลี่คลายได้ดีกว่าช่วงที่ผ่านมามากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ปรับตัวดีขึ้นเช่นเดียวกัน ประกอบกับเศรษฐกิจของประเทศจีนในช่วงครึ่งปีหลังที่คาดการณ์ว่าจะเริ่มปรับตัวดีขึ้น

 

**ลุยวัสดุทางการแพทย์

 

สำหรับการผลิต ผลิตภัณฑ์ด้านเฮลธ์แคร์ เช่น วัสดุทางการแพทย์ โดยคาดว่าจะได้เห็นความชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2567 ซึ่งเป็นสินค้าที่บริษัทเชื่อว่าจะสามารถสร้างการเติบโตให้แก่บริษัทได้อีกมากในอนาคต เนื่องจากตลาดเฮลธ์แคร์ เป็นตลาดที่ใหญ่ และยังมีช่องทางในการเติบโตอีกมาก

 

นอกจากนี้ธุรกิจลอนดรี้ และยังคงมีสัญญาณดีอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับอานิสงส์จากการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยว ทำให้มียอดขายเข้ามาและมีสัญญาเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มโรงแรม โรงพยาบาลรวมถึงขนส่ง ซึ่งคาดว่าจะสร้างผลกำไรได้ดีขึ้นในปี 2567

 

**กลุ่มยานยนต์ EVหนุน

 

กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ EV  ปัจจุบันที่เริ่มกลับมาฟื้นตัว และเชื่อว่าในอนาคตจะยังคงทิศทางที่เติบโตต่อเนื่อง บริษัทมีลูกค้าจากประเทศจีนอยู่แล้ว และอยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าใหม่ๆเข้ามาเป็นเพิ่มเติม โดยบริษัทคาดว่ากลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ในปี 2567 ของบริษัทเองจะสามารถเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้บริษัทยังมีงานในมือ (Backlog) จากกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ยาวต่อเนื่องไปถึงปี 2568 แล้ว

 

อย่างไรก็ดีโดยรวมบริษัทเชื่อว่า ผลการดำเนินงานในปี 2566 จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทมีการบริหารจัดการต้นทุนเป็นอย่างดี เพื่อรักษาอัตรากำไรในภาวะที่ต้นทุนการผลิต ทั้งค่าแรงและค่าพลังงาน รวมไปถึงอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งจะเป็นได้ว่าอัตรากำไรของบริษัทปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบจากในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทยัง เพิ่มกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง และการ utilization เครื่องจักรมากขึ้นอีกด้วย

 

บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด คาดว่าผลประกอบการ PJW ปี 2566 เติบโตต่อเนื่อง โดยมีแรงหนุนจากเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว นอกจากนี้บริษัทยังได้เข้าซื้อธุรกิจ Laundry ในช่วงปลายปี 2565 ที่ผ่านมา และมีแผนขยายเข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์จากพลาสติก ซึ่งจะเป็น New S-curve ใหม่ คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปลายปี 2567 (ยังไม่รวมในประมาณการ)

 

**เคาะซื้อ-เป้าพื้นฐาน 7 บ.

 

คาดว่ารายได้และกำไรสุทธิปี 2566 ราว 3,671.9 ล้านบาท และ 188.2 ล้านบาท เติบโต +9.9%YoY และ +125.4%YoY ตามลำดับ ประเมินราคาเหมาะสมอิงค่าเฉลี่ย PER ย้อนหลัง 5 ปีที่ระดับ 21 เท่า ได้ราคาเหมาะสมปี 2566 เท่ากับ 7.00 บาท คงคำแนะนำ “ซื้อ”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง