พบกระทิงถูกไฟฟ้าแรงสูง ชอร์ตดับเป็นตัวที่2 ในรอบ2สัปดาห์ จ่อเรียกค่าเสียหายการไฟฟ้า

พบกระทิงถูกไฟฟ้าแรงสูง ชอร์ตดับเป็นตัวที่2 ในรอบ2สัปดาห์ จ่อเรียกค่าเสียหายการไฟฟ้า
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2564 ( 12:55 )
7
พบกระทิงถูกไฟฟ้าแรงสูง ชอร์ตดับเป็นตัวที่2 ในรอบ2สัปดาห์ จ่อเรียกค่าเสียหายการไฟฟ้า

อุทยานแห่งชาติทับลาน เผย พบกระทิงถูกไฟฟ้าแรงสูง ชอร์ตดับเป็นตัวที่2 ในรอบ2สัปดาห์ เป็นกระทิงเพศผู้หนักกว่า 1 ตัน จ่อเรียกค่าเสียหายการไฟฟ้า

 

 

วันที่ 6 ต.ค.2564 นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก สภ.วังน้ำเขียว ว่าพบซากกระทิงถูกไฟฟ้าชอร์ตตาย ที่ทางขึ้นเขาสลัดได อุทยานแห่งชาติทับลาน ห่างจากแนวเขตอุทยานประมาณ 300 เมตร ในพื้นที่บ้านพุทธชาติ ม.8 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ พบเป็นซากกระทิงโทน เพศผู้อายุ 10 ปี น้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม

 

 

เบื้องต้นพบร่องรอยบาดแผลที่จมูกซ้าย คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าแรงสูงชอร์ต และจากการตรวจสอบโรค ไม่พบการติดเชื้อลัมปีสกินแต่อย่างใด ร่องรอยตุ่มตามตัวที่พบเกิดจากการติดเชื้อธรรมดาในสัตว์กีบ ทั้งนี้สัตวแพทย์ประจำ สบอ.7 (นครราชสีมา) จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดต่อไป

 

 

นายประวัติศาสตร์ กล่าวว่า ซากกระทิงที่พบ นับเป็นตัวที่ 2 ในแถบนี้ ที่ตายจากการถูกไฟฟ้าชอร์ต โดยตัวแรกนั้น เกิดขึ้นใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นเสาไฟฟ้าของกรมทางหลวง ที่ทางกรมทางหลวงแจ้งมาว่า มีคนไปขโมยตัดสายไฟ ทำให้ส่วนที่มีไฟฟ้าเดินโผล่ออกมา

 

 

เมื่อส่วนนี้ไปโดนตัวกระทิงจึงทำให้ถูกไฟชร์อตตาย ส่วนตัวล่าสุดนั้น เป็นสายไฟแรงสูง ที่ตัวยึดสายไฟเสื่อม ทำให้สายไฟหย่อนลงมาในระยะที่เมื่อกระทิงเงยหน้าขึ้น จะไปสัมผัสกับสายไฟพอดี ทั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้ฝังกลบซากตามหลักวิชาการเรียบร้อยแล้ว

 

 

นายประวัติศาสตร์ กล่าวอีกว่า ตนได้ทำรายงานถึงกรมอุทยานให้พิจารณาเรียกค่าเสียหายจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพราะหากเป็นกรณีของคน เรื่องนี้ก็จะเรียกค่าเสียหายได้ ดังนั้น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่ทำให้กระทิงตายเช่นเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง