ยุโรประส่ำ! ฝรั่งเศสป่วยวันเดียวเกือบ 2.7 หมื่นราย

ยุโรประส่ำ! ฝรั่งเศสป่วยวันเดียวเกือบ 2.7 หมื่นราย
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2563 ( 10:01 )
73
ยุโรประส่ำ! ฝรั่งเศสป่วยวันเดียวเกือบ 2.7 หมื่นราย

วันนี้( 11 ต.ค.63) ฝรั่งเศสรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันสูงสุดทำสถิติใหม่ 26,896 ราย ภายในวันเดียว ซึ่งเป็นข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสในวันเสาร์ ทำให้จนถึงขณะนี้ ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมทั่วประเทศเป็น 732,434 ราย และเสียชีวิตเพิ่มอีก 54 ราย รวมเป็นทั้งสิ้น 32,601 ราย 

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยโควิด 4,999 ราย พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ซึ่งในจำนวนนี้อาการสาหัส 928 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อ 1,446 กลุ่มก้อนใหม่ทั่วประเทศ กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยในจำนวนนี้ มี 99 กลุ่มติดเชื้อในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

ด้านนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ผู้นำสเปน แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า รัฐบาลกลางไม่อาจรอได้อีกต่อไปในการดำเนินการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิดในกรุงมาดริด และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติความขัดแย้งทางการเมือง โดยรัฐบาลแห่งชาติ ซึ่งนำโดยพรรคสังคมนิยม ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงมาดริดมีผลบังคับใช้ทันทีล็อกดาวน์บางส่วนเพื่อควบคุมการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด ที่เริ่มรุนแรงมากขึ้น 

นายกรัฐมนตรีซานเชซ กล่าวหลังประชุมสุดยอดผู้นำสเปน-โปรตุเกสกับนายกรัฐมนตรีอันโตนิโอ คอสตา ผู้นำโปรตุเกสว่า สเปนต้องตอบโต้สถานการณ์นี้ รัฐบาลไม่สามารถนิ่งเฉยได้ จึงต้องใช้มาตรการตอบโต้เพื่อควบคุมการระบาดของโรค

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินบังคับใช้อีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ก็ขยายความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างรัฐบาลของนายซานเชซและรัฐบาลกรุงมาดริดที่นำโดยพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งผู้บริหารกรุงมาดริดเรียกมาตรการดังกล่าวว่า ผิดกฎหมาย, มากเกินไปและสร้างหายนะต่อเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ กรุงมาดริดมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 723 รายต่อประชากร 100,000 รายในช่วง 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 8 ตุลาคม จากตัวเลขขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ทำให้เป็นพื้นที่นี้มีผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่หนาแน่อนที่สุดเป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจากอันดอร์รา ขณะที่ โปรตุเกส มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,646 รายในวันเสาร์ สูงที่สุดรายวันตั้งแต่เริ่มการระบาด

สำหรับชาวเยอรมันในหลายเมืองใหญ่ทั้งกรุงเบอร์ลินและฮัมบูร์ก การพบปะสังสรรค์กันในช่วงเวลากลางคืนไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เนื่องจากมาตรการควบคุมไวรัส โดยกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนี ตัดสินใจเมื่อวันอังคาร ประกาศใช้เคอร์ฟิวในเวลากลางคืนกับร้านอาหารและบาร์ จากวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคมเป็นต้นไป เพื่อควบคุมผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในกรุงเบอร์ลิน 

จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ร้านอาหาร และบาร์ จะต้องปิดในเวลา 23.00 น. จนถึง 06.00 น. และปั้มน้ำมันจะห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเวลานี้ด้วย นอกจากนี้จะอนุญาตให้จัดงานปาร์ตี้เป็นการส่วนตัวภายในอาคารหรือสถานที่ปิดได้สูงสุด 10 คนเท่านั้น ลดลงจาก 25 คน และยังใช้มาตรการคุมเข้มในการบังคับให้สวมหน้ากากอนามัยด้วย เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง