ปักธงแดง! น้ำลำตะคองไหลท่วมปรุใหญ่ ชป.8 คาดสัปดาห์นี้เมืองโคราชแห้ง

ปักธงแดง! น้ำลำตะคองไหลท่วมปรุใหญ่ ชป.8 คาดสัปดาห์นี้เมืองโคราชแห้ง
ข่าวสด
30 กันยายน 2564 ( 16:02 )
13
ปักธงแดง! น้ำลำตะคองไหลท่วมปรุใหญ่ ชป.8 คาดสัปดาห์นี้เมืองโคราชแห้ง

โคราช น้ำลำตะคองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนพื้นที่ ต.ปรุใหญ่ แล้วกว่า 200 หลังคาเรือน ขณะที่ สำนักงานชลประทานที่ 8 คาดน้ำที่ไหลเข้าตัวเมืองจะเริ่มลดลง กลับสู่สภาวะปกติสัปดาห์นี้

 

 

วันที่ 30 ก.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพน้ำท่วม บ้านคนชุม หมู่ 1 ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำจากลำตะคองเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่าร้อยหลังคาเรือน โดยเฉพาะชุมชนหลังร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างไทยวัสดุ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร และในบางพื้นที่รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้เนื่องจากมีระดับน้ำสูงกว่า 70 เซนติเมตร

 

 

สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในหมู่บ้านเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่สามารถสารถเดินทางออกมาจากบ้านได้ ชาวบ้านบางส่วนต้องนำรถจักรยานยนต์มาจอดไว้ที่ริมถนนเพราะไม่สามารถนำไปจอดไว้ในบริเวณบ้านได้ นอกจากนี้ปริมาณน้ำยังไหลเข้าท่วมพื้นที่ บ้านตะคองเก่า หมู่ 2 ต.ปรุใหญ่ ประชาชนได้รับผลกระทบอีกกว่าร้อยหลังคาเรือน ทำให้ขณะนี้ในเขตพื้นที่ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีประชาชนได้ความเสียหายจากน้ำท่วมแล้วกว่า 200 หลังคาเรือน

 

 

ด้านนายธีระศักดิ์ ประหยัด ผอ.ส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สำหรับน้ำที่ไหลเข้ามาท่วมชุมชนต่างๆ ในเขตพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมาขณะนี้ เป็นน้ำท่า ซึ่งเกิดจากฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ แล้วไหลลงสู่ลำน้ำลำตะคอง รวมกับน้ำที่ระบายออกจากเขื่อนละตำคอง อ.สีคิ้ว วันละประมาณ 1 แสนลูกบาศก์เมตร

 

 

โดยก่อนที่น้ำจะเข้าตัวเมืองนครราชสีมา ได้มีจุดผันน้ำอยู่บริเวณบ้านละลมหม้อ หมู่ 4 ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งชลประทานฯได้ผันน้ำไป 2 สาย แบ่งเป็น ผันน้ำสู่ลำน้ำลำตะคอง เข้าตัวเมืองนครราชสีมา เฉลี่ย 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และผันน้ำสู่ลำน้ำลำบริบูรณ์ เฉลี่ย 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

 

 

ทำให้ช่วงนี้ทั้งลำบริบูรณ์ และ ลำตะคอง ช่วงผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เช่น บริเวณชุมชนมิตรภาพซอย 4 ต.ในเมือง, บริเวณ ต.ปรุใหญ่ และ ต.หมื่นไวย จะมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนที่อยู่พื้นที่ลุ่มต่ำบ้าง ถึงอย่างไรก็ตามระยะนี้ปริมาณน้ำบริเวณ อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ ได้ลดลงมากแล้ว จึงคาดว่าน้ำที่ไหลมาเข้าสู่ตัวเมืองนครราชสีมา จะเริ่มลดลงและกลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ภายในสัปดาห์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง