เที่ยวผ่านไมน์คราฟต์! รร.ญี่ปุ่นพานร.ทัศนศึกษาแบบออนไลน์ผ่านเกม

เที่ยวผ่านไมน์คราฟต์! รร.ญี่ปุ่นพานร.ทัศนศึกษาแบบออนไลน์ผ่านเกม
ข่าวสด
28 ตุลาคม 2563 ( 13:20 )
65
เที่ยวผ่านไมน์คราฟต์! รร.ญี่ปุ่นพานร.ทัศนศึกษาแบบออนไลน์ผ่านเกม

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การทัศนศึกษาถูกยกเลิก โรงเรียนมัธยมญี่ปุ่นแก้ปัญหาด้วยการพานักเรียนทัศนศึกษาแบบออนไลน์ผ่านเกมไมน์คราฟต์แทน

ช่วงนี้ประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงมีบรรยากาศดีสุดๆ และเป็นช่วงยอดนิยมในการจัดทริปทัศนศึกษาของหลายโรงเรียน การได้ไปเที่ยวกับเพื่อนท่ามกลางบรรยากาศดีๆคงมีความสุขไม่น้อย แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายทริปต้องยกเลิกไป แต่ไม่เป็นปัญหาสำหรับโรงเรียนนี้แน่นอนเพราะได้แก้ปัญหาด้วยการให้นักเรียนเที่ยวผ่านเกมแทน

โรงเรียนที่พูดถึงคือ โรงเรียนมัธยมเรอิทาคุ จังหวัดชิบะ เดิมช่วงเวลานี้นักเรียนชั้นมัธยมต้นต้องได้ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดเกียวโตหรือจังหวัดนาราเพื่อศึกษาสถานที่ประวัติศาสตร์แต่ว่าทริปได้ถูกยกเลิกไป จึงมีการปรึกษากันระหว่างนักเรียนกับคุณครูเพื่อแก้ปัญหานี้

ทางนักเรียนได้เสนอไอเดียขึ้นมาว่าให้ลองสร้างสถานที่ทัศนศึกษาในเกมไมน์คราฟต์ดู เพราะตัวเกมสามารถออกแบบและสร้างเป็นสถานที่ต่างๆได้ ซึ่งทุกคนเห็นด้วยและมองว่าเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์ อีกทั้งยังประหยัดเวลาและงบในการเดินทางได้อีกด้วยการทัศนศึกษาในเกมครั้งนี้ถูกจัดให้อยู่ในวิชาวัฒนธรรมญี่ปุ่น โดยแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มๆและมอบหมายให้รับผิดชอบสร้างสถานที่ประวัติศาสตร์กลุ่มละ 1 สถานที่ สำหรับนักเรียนบางคนที่ถนัดเกมไมน์คราฟต์จะได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งการแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มคุณครูมองว่าสมเหตุสมผล เพราะในการทัศนศึกษาเด็กๆมักแบ่งเป็นกลุ่มเพื่อศึกษาและเดินทางด้วยกันอยู่แล้ว

การทัศนศึกษาผ่านเกมครั้งนี้ คุณครูมองว่าเป็นโอกาสดีสำหรับนักเรียนที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม ซึ่งไม่เพียงสอนเรื่องประวัติศาสตร์เท่านั้นแต่ยังช่วยพัฒนาทักษะทางคอมพิวเตอร์อีกด้วย

สำหรับหลายคนอาจมองว่าคงไม่สนุกเท่ากับการเดินทางไปทัศนศึกษากับเพื่อนๆได้ไปชมสถานที่จริง แต่การทัศนศึกษาผ่านเกมครั้งนี้ก็ได้ให้การเรียนรู้มากมายทั้งการทำงานเป็นทีม ความคิดสร้างสรรค์และสามารถสร้างช่วงเวลาที่ดีได้ไม่แพ้กัน

ไมน์คราฟต์คืออะไร เกมไมน์คราฟต์ (MineCraft) เป็นเกมที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสิ่งต่างๆได้อย่างเต็มที่ ในเกมผู้เล่นสามารถสร้างบ้าน สร้างสิ่งของ ผจญภัยสำรวจพื้นที่หรือจะต่อสู้ก็ได้ มีหลายโหมดให้เลือกเล่นทั้งโหมดเอาชีวิตรอด โหมดผจญภัย โหมดสร้างสรรค์ โหมดผู้ชม และโหมดฮาร์ดคอร์

ขอบคุณที่มา https://soranews24.com, shopee.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง