รีเซต

อดีตนักการเมืองร่วมสวดพระอภิธรรม 'ดร.โกร่ง' ชี้หากอาจารย์ยังอยู่ ต้อง แก้วิกฤตน้ำมันแพงได้แน่

อดีตนักการเมืองร่วมสวดพระอภิธรรม 'ดร.โกร่ง' ชี้หากอาจารย์ยังอยู่ ต้อง แก้วิกฤตน้ำมันแพงได้แน่
มติชน
12 มีนาคม 2565 ( 19:12 )
71
อดีตนักการเมืองร่วมสวดพระอภิธรรม 'ดร.โกร่ง' ชี้หากอาจารย์ยังอยู่ ต้อง แก้วิกฤตน้ำมันแพงได้แน่

วันที่ 12 มีนาคม เวลา 18.30 น. ที่ศาลา 7 วัดตรีทศเทพวรวิหาร เขตพระนคร ในพระพิธีสวดพระอภิธรรม ดร.วีรพงษ์ รามางกูรหรือดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังคอลัมนิสต์เครือมติชน ถึงอนิจกรรม เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564

 

บรรยากาศเวลาประมาณ 17.30 น. มีบุคคลสำคัญทยอยเดินทางเข้าร่วมฟังสวดพระอภิธรรม อาทิ นายพิชัย นริพทะพันธ์ รองประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายธวัชชัย หนุนภักดี นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชาชนและอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายโยธิน ดำเนินชาญวณิชย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทดั๊บเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน) และนายวราท์ สุจริตกุล รองประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย โซลีส จำกัด (มหาชน)

 

โดยมีผู้บริหารบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมฟังด้วย อาทิ นายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด นายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อดิจิทัล-มติชนทีวี น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

  • ‘พิชัย’ ใจหายหวังอ.โกร่งไปสู่สุคติ

นายพิชัย นริพทะพันธ์ รองประธานยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ตนยังรู้สึกใจหายที่ได้สูญเสียบุคคลที่รักและเคารพ ซึ่งเป็นบุคลากรที่มีความสำคัญประเทศไป ทั้งนี้เมื่อมีปัญหาบ้านเมืองของประเทศคนก็จะนึกถึงนายวีรพงษ์

 

“โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีภาวะน้ำมันขึ้นสูง และจะเห็นได้ว่าขณะนี้ประเทศมีปัญหาหลายด้านทั้งน้ำมัน เงินเฟ้อ งบประมาณขาดดุล และบัญชีเงินสะพัดด้วย หากอาจารย์ยังอยู่ก็จะให้คอมเมนต์ ให้ข้อคิดได้มาก และจะมีคนในสังคมฟังเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนก็คิดถึงอาจารย์ และหวังให้อาจารย์ไปสู่สุขคติ ทั้งนี้จะพยายามประคองประเทศนี้กันไป “นายพิชัยกล่าว

 

  • ‘หมอเลี้ยบ’ เผยเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่

 

ด้าน นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชาชนและอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตนเป็นลูกศิษย์แบบครูพักลักจำของอาจารย์โกร่ง ได้เรียนรู้ว่าอาจารย์มีบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาด้านเศรษฐกิจของประเทศตั้งแต่สมัยรัฐบาลพล.อ.เปรม ติณณสูลานนท์ เมื่อตนเข้ามาเป็นนักการเมือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตนก็ได้เรียนรู้จากอาจารย์ที่กรุณาได้โทรศัพท์มาพูดคุย แนะนำ ในแง่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

 

ทั้งนี้หลังจากที่ตนไม่ได้เป็นนักการเมืองแล้วก็ยังได้พบปะพูดคุยกับอาจารย์เป็นครั้งคราว ซึ่งก็เป็นที่ตระหนักดีว่า อาจารย์เป็นปูชนียบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถในด้านเศรษฐกิจ และรักประชาธิปไตย ทั้งนี้ อาจารย์มีความตั้งใจที่อยากจะเห็นประเทศชาติและเรามีชีวิตที่ดี ประเทศชาติพัฒนาต่อไป เมื่ออาจารย์ต้องจากไปก็ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการนักเศรษฐศาสตร์ งานธุรกิจต่างๆ ที่อาจารย์ได้มีบทบาทสำคัญ รวมถึงเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของนักประชาธิปไตย

 

  • ‘ธีระชัย’ ชี้หากอ.โกร่งอยู่ต้องแก้วิกฤตน้ำมันได้

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า อาจารย์โกร่งเป็นปูชนียบุคคลในทางเศรษฐกิจ เป็นตัวอย่างของคนที่มีความรู้ความชำนาญด้านเศรษฐกิจ แต่มีใจกับประชาชนและประเทศเป็นตัวอย่างที่นักวิชาการทุกคน ควรจะต้องยึดตาม ตอนนี้ประเทศเรากำลังเผชิญวิกฤตน้ำมันแพง ถ้าอาจารย์โกร่งยังมีชีวิตอยู่และอยู่ในตำแหน่งที่จะทำการบริหารประเทศ จะทำให้มีความเชื่อมั่นมากกว่าปัจจุบันเยอะมาก

 

“เพราะอาจารย์ไม่ได้เอาประโยชน์ของพรรค ไม่ได้เอาประโยชน์ของพวก ไม่ได้เอาประโยชน์ของนายทุนเป็นหลัก โดยยึดถือประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักอย่างเดียว เริ่มต้นอย่างนี้แล้วยังไงก็แก้ปัญหาได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ในแง่ของวิธีการในการแก้ปัญหาไม่ได้แตกต่าง เพียงแต่ว่าเราเริ่มต้นด้วยปรัชญาก่อนว่าเราจะทำนโยบายเพื่อให้ประชาชนเป็นใหญ่ ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง หรือจะเอาในทุนเป็นศูนย์กลาง “นายธีระชัยกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 13 มีนาคม 2565 เวลา 17.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 17.30 น.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง