19 แรงงานเมียนมา เหมารถตู้หนีโควิดสมุทรสาคร กลับบ้านเกิด

19 แรงงานเมียนมา เหมารถตู้หนีโควิดสมุทรสาคร กลับบ้านเกิด
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 07:44 )
47
19 แรงงานเมียนมา เหมารถตู้หนีโควิดสมุทรสาคร กลับบ้านเกิด

วันนี้ (21 ธ.ค.63) สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อความรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด โดยระบุว่า เมื่อวานนี้ (20 ธ.ค.) ที่บริเวณประตูหน้าด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่ช่วงเช้ามาถึงช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ส่งกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดตาก และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก วางกำลังประจำจุดตรวจจุดสกัดบนถนน มุ่งหน้าไปด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 

เพื่อขอเข้าตรวจค้นรถตู้โดยสารทุกคัน ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวนนับร้อยคนมาส่งที่ลานจอดรถ ที่ด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 ซึ่งตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา โดยกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ได้เพิ่มความเข้มงวด มีการยกระดับการตรวจเอกสารบุคคลต่างด้าวที่จะเดินทางข้ามด่านพรมแดนถาวรแม่สอดแห่งที่ 2 แบบถูกต้อง หลังจากเมื่อคืนนี้ได้มีประกาศสั่งล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร

ผลการค้นรถตู้โดยสาร พบรถตู้โดยสารแบบเหมาคันจำนวน 3 คัน ได้ขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จากพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 19 คน มาพร้อมกับสิ่งของสัมภาระแบบเต็มห้องโดยสารรถตู้ จนมีสภาพแออัด ซึ่งแรงงานทั้งหมดได้เดินทางออกนอกพื้นที่ ก่อนที่จะมีประกาศล็อกดาวน์ในช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่นำตัวแรงงานทั้ง 19 ราย ให้อยู่ในโซนพิเศษ แยกออกจากแรงงานต่างด้าวปกติอีกกว่า 80 ราย ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯและอีกหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลางของไทย ก่อนเจ้าหน้าที่จะประสานส่งตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดในวันนี้ ที่ยื่นเรื่องขอข้ามด่านพรมแดนแม่สอดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา นำตัวกลับประเทศต้นทาง เพื่อส่งเข้าศูนย์กักตัวของเมียนมา โดยผ่านการตรวจคัดกรองระหว่างประเทศอย่างเข้มงวด ส่วนพนักงานขับรถตู้ขนส่งแรงงานกลุ่มเสี่ยงจำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นชายไทย ถูกนำตัวเข้าพื้นที่กักตัวของรัฐในเขตอำเภอแม่สอด เพื่อรอตรวจร่างกายและรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน 

ด้านแรงงานกลุ่มเสี่ยงรายหนึ่ง เล่าว่า ตนเองพร้อมเพื่อนทำงานในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และได้ว่าจ้างเหมารถตู้ในราคาพิเศษให้มาส่งที่ชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อจะขอเดินทางกลับบ้านเกิดในจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ซึ่งหลายคนต่างก็เกรงกลัวการแพร่ระบาดโควิดในไทย และอยากกลับบ้านช่วงปีใหม่ เนื่องจากคิดถึงบ้าน และมีการเดินทางก่อนมีประกาศล็อกดาวน์เพียงไม่กี่ชั่วโมงในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

รายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด ต้องเพิ่มการตรวจตราทั้งสกัดกลุ่มแรงงานที่อาจจะลักลอบข้ามแนวชายแดน ตลอดรวมถึงการตั้งจุดตรวจคัดกรองพนักงานขับรถขนส่งแรงงานต่างด้าวทุกคันที่ขับมาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง