'ดีอีเอส'​ หนุนที่พักบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19

'ดีอีเอส'​ หนุนที่พักบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 02:33 )
37
'ดีอีเอส'​ หนุนที่พักบุคลากรทางการแพทย์ สู้ภัยโควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ สนับสนุนการปฎิบัติงานของบุคลากรทางการแพทย์อย่างเต็มที่ เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 นั้น กระทรวงดีอีเอสได้รับมาดำเนินการหลายเรื่อง เช่น จัดส่งหน้ากากอนามัยให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ สนับสนุนการจัดทำแอปพลิเคชันช่วยแพทย์ตรวจสอบความเสี่ยงของผู้ป่วย และจัดเตรียมที่พักให้ฟรี เป็นต้น

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดสถานที่พักให้กับบุคลากรทางการแพทย์นั้น บริษัท​ กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)​ หรือแคท ได้มอบอาคารหอพักแคท สำนักงานใหญ่ ถ.แจ้งวัฒนะ จำนวน 145 ห้อง เป็นสถานที่พักชั่วคราวสำหรับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยเฉพาะกลุ่มที่ดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งซึ่งมีจำนวนมาก แยกจากกลุ่มที่ต้องดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ใช้หอพักของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นที่พัก เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อของบุคลากรการแพทย์ทั้ง 2 กลุ่ม ที่ต้องพักอาศัยร่วมกัน และช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกคนได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่ต้องเดินทางยามวิกาล โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งขณะนี้มีผู้เข้าพักแล้ว 25 ห้อง

สำหรับ​ห้องพักของแคท เป็นห้องพักขนาดมาตรฐาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน เช่น เตียง ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า พร้อมระบบคีย์การ์ด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลด้านสุขลักษณะ ความสะอาด และฆ่าเชื้อตามหลักสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดอีกด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการจัดเตรียมที่พักดังกล่าว พร้อมกับให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ในวันที่ 14 เมษายน​ 2563 เวลา 10.00 น.

“กระทรวงดีอีเอสยินดีสนับสนุนการทำงานของ บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ซึ่งเปรียบเสมือนด่านหน้าที่ต่อสู้กับโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่ และขอให้ทุกท่านปลอดภัย มีกำลังใจที่เข้มแข็ง” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง