รีเซต

หมอสุดยื้อ! เชื้อมรณะพรากชีวิตหนุ่ม 30 รายแรกขอนแก่นติดโควิดดับ

หมอสุดยื้อ! เชื้อมรณะพรากชีวิตหนุ่ม 30 รายแรกขอนแก่นติดโควิดดับ
ข่าวสด
8 พฤษภาคม 2564 ( 23:37 )
31
หมอสุดยื้อ! เชื้อมรณะพรากชีวิตหนุ่ม 30 รายแรกขอนแก่นติดโควิดดับ

หมอสุดยื้อ หนุ่มวัย 30 โควิดพรากชีวิต หลังเข้ารักษานานกว่า 2 สัปดาห์ กลายเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สสจ. แจงนำศพไปจัดพิธีฌาปนกิจก่อนเที่ยงพรุ่งนี้ ตามมาตรฐานการป้องกันเชื้อมรณะแพร่

 

 

วันที่ 8 พ.ค.2564 นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.35 น. ได้รับแจ้งจากรพ.ขอนแก่นว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เสียชีวิตลง เป็นชาย อายุ 30 ปี ผู้ติดเชื้อโควิดรายที่ 248 หลังตรวจเชื้อเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2564 จากนั้นเข้าการรักษาที่รพ.สิรินธร เริ่มมีหายใจหอบและส่งต่อมารักษาต่อที่รพ.ขอนแก่น

 

 

วันที่ 26 เม.ย. วันที่ 27 เม.ย. มีอาการเหนื่อย ค่าระดับออกซิเจนในร่างกายลดลง ใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจในวันที่ 1 -8 พ.ค. อาการไม่ดีขึ้น ค่าระดับออกซิเจนในร่างการลดลง มีภาวะช็อก ทีมแพทย์ช่วยฟื้นคืนชีพอย่างเต็มความสามารถ แต่ผู้ป่วยเป็นเคยรักษาวัณโรคและน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก ถือว่ามีภาวะเสี่ยง ก่อนเสียชีวิตวันนี้

 

สำหรับขั้นตอนการจัดพิธีฌาปนกิจ บุคลากรที่ดูแลภายในหอผู้ป่วย ดำเนินการจัดการศพตามมาตรฐาน บรรจุศพในถุงซิปกันน้ำอย่างน้อย 2 ชั้น ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เช็ดด้านนอกถุงบรรจุศพให้ทั่ว พร้อมติดชื่อ นามสกุล วันเวลาที่เสียชีวิต ให้เห็นชัดเจนบริเวณหน้าถุงศพ จะไม่มีการอาบน้ำศพ ไม่รดน้ำศพ ไม่ฉีดยาศพ และไม่มีการเปิดถุงบรรจุศพนั้นเด็ดขาด

 

 

จากนั้นจะนำศพไปฌาปนกิจที่เมรุวัดศรีจันทร์ ก่อนเวลา 12.00 น. วันที่ 9 พ.ค. เมื่อไปถึงวันจะนำศพไปไว้บริเวณที่ฌาปนกิจสถาน จัดพักศพเข้าเตาเผา นิมนต์พระสงฆ์สวดอภิธรรม 4 รูป ญาติผู้เสียชีวิตดำเนินพิธีกรรมตามศาสนาและฌาปนกิจ ส่วนบุคลากร ยานยนต์ จะทำความสะอาดรถยนต์และบริเวณที่ปนเปื้อน จากนั้นจึงจะถอดชุดพีพีออก ทั้งหมดนี้จะเป็นไปตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง