รีเซต

น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมตลาดเวโรนา-อุโมงค์เชื่อมผืนป่า ผญบ.เผยคู่สามีภรรยา ถูกดินโคลนพัดหายพร้อมบ้าน เร่งค้นหา

น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมตลาดเวโรนา-อุโมงค์เชื่อมผืนป่า ผญบ.เผยคู่สามีภรรยา ถูกดินโคลนพัดหายพร้อมบ้าน เร่งค้นหา
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 11:24 )
186
น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วมตลาดเวโรนา-อุโมงค์เชื่อมผืนป่า ผญบ.เผยคู่สามีภรรยา ถูกดินโคลนพัดหายพร้อมบ้าน เร่งค้นหา

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรี รายงานความคืบหน้าจากเหตุฝนตกหนัก หลังเทศกาลลอยกระทงในกลางดึก น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน ไหลระบายลงจากคลองยาง ซึ่งคลองต้นน้ำลำพญาธาร น้ำระบายไม่ทัน ได้เอ่อท่วมบ้านเรือนติดตีนเขาหมู่บ้านวังใหม่ หมู่ 8 และหมู่บ้านวังมืด หมู่ 5 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ระดับน้ำท่วมสูง จนชาวบ้านหนีขึ้นไปอยู่บนหลังคาหลายหลัง หน่วยกู้ภัยได้ระดมช่วยเหลือกลางดึก และน้ำท่วมเส้นทางหลวง ทล.304 ช่วง กม.205-206 สะพานวังมืด หมู่ 5 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี น้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ผ่านได้แต่รถใหญ่ รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ และน้ำป่าไหลหลากท่วมเส้นทางอีกจุดหนึ่งคือช่วง กม.204-205 น้ำไหลเชี่ยว และสูงประมาณ 1 เมตร การจราจรผ่านไม่ได้ ทั้งขาเข้าและขาออก ตามที่นำเสนอก่อนหน้านี้นั้น

นายชัยวัฒน์ เอี่ยมลออ ปลัดอำเภออาวุโส อ นาดี จ.ปราจีนบุรี รายงานสถานการณ์จากหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ว่า ตามที่ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเมื่อกลางดึกวันที่ 1 พ.ย. 63 ตั้งแต่ เวลา 02.38 น.เป็นต้นมานั้น มวลน้ำและดินโคลนจากคลองยาง ซึ่งคลองต้นน้ำลำพญาธาร มวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลก ที่อยู่ด้านเหนือของหมู่บ้าน ได้ไหลหลากเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในหมู่บ้านวังใหม่ หมู่ 8 และหมู่บ้านวังมืด หมู่ 5 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้เกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน และสาธารณูปโภค ดังนี้

ด้านสาธารณูปโภค มีการปิดเส้นทางถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 (นาดี-นครราชสีมา) ตั้งแต่เวลา 04.37-05.50 น. จึงสามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ

บ้านเรือนราษฎร อุปกรณ์เครื่องใช้ อาทิ ตู้เย็น รวมทั้งรถยนต์ได้รับความเสียหายโดยประมาณ สำหรับรายละเอียด อำเภอนาดีจะได้รายงานเป็นเอกสาร โดยมีรายละเอียด ดังนี้

บ้านวังใหม่ หมู่ 8 ตำบลบุพราหมณ์ บ้านเรือนได้รับผลกระทบ จำนวน 15 หลังคาเรือน มีรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย

บ้านวังมืด หมู่ 5 ตำบลบุพราหมณ์ บ้านเรือนได้รับผลกระทบประมาณ 25 หลังคาเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ ประมาณ 10 คัน

สำหรับรายละเอียดอำเภอนาดี จะได้สำรวจร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์การบริหารส่วนตำบลบุพราหมณ์ (อบต.) เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการ และจะรายงานให้ทราบเป็นเอกสาร อีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายศักดา หงษา ผู้ใหญ่บ้านบ้านวังใหม่ หมู่ 8 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ผลจากฝนตกกลางดึก หลังเทศกาลลอยกระทง มวลน้ำและดินโคลนจากคลองยาง ซึ่งคลองต้นน้ำลำพญาธารได้หลากท่วมในหมู่บ้าน โดยหลังจากรุ่งเช้าสำรวจพบ น้ำท่วม มีบ้านเรือนประชาชนที่ขวางเส้นทางน้ำป่า-ดินโคลนเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ถูกพัดหายไปทั้งหลัง พร้อมสามีภรรยา ชื่อนายสำเนียง อะถมพรมราช อายุ 65 ปี สามี สูญหายไปพร้อมกับนางโอ๋ สำเนียง อะถมพรมราช อายุ 63 ปี ภรรยา ซึ่งนอนอยู่บ้าน 2 คนลำพัง ได้ระดมเพื่อนบ้านติดตามหา ยังไม่ทราบชะตากรรม

พร้อมกันนี้ มวลน้ำและดินโคลนยังได้พัดพาจากที่สูงมาพื้นที่ต่ำ ไหลหลากตามคลองลำพญาธาร ผ่านย่านตลาดเวโรน่า ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี สถานที่ท่องเที่ยว จุดพักรถโดยสาร รถส่วนตัว ให้อาหารคน-พักผ่อนก่อนขึ้นสู่ภาคอิสาน และแวะพักเติมน้ำมัน ขณะเดียวกันมวลน้ำได้ไหลตัดผ่านเอ่อท่วมอุโมงค์ลอดเชื่อมถนนสาย 304 (นาดี-กบินทร์บุรี) พร้อมเอ่อท่วมอุโมงค์แห่งแรกในประเทศไทยที่เชื่อมระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1.50 เมตร รถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ น้ำท่วมไกลกว่า 100 เมตร ถึงบ้านทับลาน โค้งบ้านป้าจำปี ต้องทำการปิดชั่วคราว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง