รีเซต

'หูเป่ย์' เฮ! ยกเลิกปิดเมือง จีนไร้ผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่

'หูเป่ย์' เฮ! ยกเลิกปิดเมือง จีนไร้ผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 11:16 )
57
'หูเป่ย์' เฮ! ยกเลิกปิดเมือง จีนไร้ผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนยกเลิกมาตรการคุมเข้มมณฑลหูเป่ย์ ที่เป็นศูนย์กลางระบาดของโรคโควิด-19 แล้วในวันพุธ (25 มี.ค.) นี้ ขณะที่จีนไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ แต่พบผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศเพิ่มอีกจำนวน 47 ราย จากการเปิดเผยของคณะกรรมการ สาธารณสุขแห่งชาติจีน

ขณะกระทรวงต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า ขณะนี้จีนมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เป็นผู้ติดเชื้อนำเข้าเพิ่มขึ้นเป็นทั้งสิ้น 474 ราย ที่มาตรวจพบในจีน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

วันเดียวกันนี้จีนมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 4 ราย ในจำนวนนี้ 3 รายอยู่ในมณฑลหูเป่ย์ ส่งผลให้ขณะนี้จีนมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 81,200 ราย และ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3,281 ราย โดยหนึ่งเดือนที่ผ่านมารายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เป็นการติดเชื้อภายในประเทศในจีนได้ชะลอลดลงไป

ทั้งนี้เมื่อวันอังคาร(24 มี.ค.)ทางการจีนได้ประกาศจะยกเลิกมาตรการปิดเมืองที่มณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีประชากรอยู่ราว 50 ล้านคน ส่งผลให้ขณะนี้ประชาชนในมณฑลหูเป่ย์ ที่มีสุขภาพแข็งแรงดีสามารถเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ได้แล้ว ขณะที่สนามบินและสถานีรถไฟบางส่วนในหูเป่ย์ได้กลับมาเปิดให้บริการ อย่างไรก็ดี เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ ที่เป็นต้นตอเริ่มแรกการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประชาชนทั้งหมดจะสามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายนเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้มณฑลหูเป่ย์ที่ถูกสั่งปิดเมืองมาตั้งแต่เดือนมกราคม ได้มีการผ่อนคลายกฎคุมเข้มตามลำดับ และอนุญาตให้ประชาชนเดินทางอยู่ภายในมณฑลได้และกลับไปทำงานได้เมื่อเร็วๆนี้ แต่โรงเรียนยังคงปิดเรียนอยู่

ส่วนเมืองอื่นๆ ของจีนยังคงใช้กฎเข้มงวดในการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศต่อไป โดยเที่ยวบินระหว่างประเทศที่มายังกรุงปักกิ่งถูกให้บินไปลงที่สนามบินอื่นที่ผู้โดยสารทุกคนจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มข้นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง