รีเซต

ถึงกับขมคอ! ชาวบ้านร้อง กองขี้ไก่ 2 พันตัน ลมพัดทีแทบเป็นลม

ถึงกับขมคอ! ชาวบ้านร้อง กองขี้ไก่ 2 พันตัน ลมพัดทีแทบเป็นลม
ข่าวสด
7 ตุลาคม 2563 ( 13:24 )
131
ถึงกับขมคอ! ชาวบ้านร้อง กองขี้ไก่ 2 พันตัน ลมพัดทีแทบเป็นลม

ชาวบ้านรวมตัวร้องสื่อ เดือดร้อนหนัก ถูกภูเขาขี้ไก่ทำพิษ เหม็นคลุ้งไป 4 หมู่บ้าน ด้านเจ้าของชี้แจง กำลังเตรียมปรับหน้าดิน เร่งแก้ไข

 

วันที่ 7 ต.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน ใน ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียนสื่อมวลชนว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบจากกองขี้ไก่กว่า 2 พันตัน ที่ทางฟาร์มเลี้ยงไก่นำมาเทกองไว้ใกล้กับหมู่บ้าน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณและมีแมลงวันรบกวน กระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว

 

โดยเฉพาะช่วงที่มีลมพัดไปทิศทางไหนหมู่บ้านนั้นก็จะได้รับกลิ่นเหม็นรุนแรง บางคนบอกว่ากลิ่นแรงถึงขั้นปวดศรีษะ แต่ทำได้แค่สวมใส่แมสหรือหน้ากากผ้าเท่านั้น แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหากลิ่นเหม็นได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย

 

นางประมวล แพทย์เมืองจันทร์ อายุ 60 ปี ตัวแทนหมู่บ้านหนองทองลิ่ม เปิดเผยว่า มีหมู่บ้านหนองทองลิ่ม หมู่บ้านลิ่มทอง หมู่บ้านสระขาม และหมู่บ้านไทรทอง ได้รับความเดือดร้อนหนัก หลังจากที่มีผู้นำขี้ไก่จำนวนมากเทกองไว้ และส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงโดยเฉพาะเวลาที่มีลมพัดมาจะมีส่งกลิ่นเหม็นอย่างมาก ตนทำได้แค่เปิดพัดลมให้พัดกลิ่นไปทางอื่นแต่ก็ช่วยได้ไม่มาก ชาวบ้านบางรายเหม็นขี้ไก่จนถึงขั้นปวดศรีษะ ทำได้แค่สวมใส่แมส หรือหน้ากากผ้าเท่านั้น นอกจากนั้นยังมีแมลงวันรบกวนด้วย

 

ชาวบ้านชี้แจงสื่อมวลชน ถึงปัญหากองขี้ไก่ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง

 

ด้านนายอำนาจ แก้วมณี อายุ 42 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านหนองทองลิ่ม กล่าวว่า ตนได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นจากกองขี้ไก่ทั้งวัน เพราะตนเลี้ยงวัวอยู่ใกล้ ๆ กับบริเวณกองขี้ไก่ และยังพบว่ามีแมลงวันจำนวนมากรบกวนด้วย หากช่วงไหนลมพัดพากลิ่นมามันจะเหม็นรุนแรงจนทนไม่ไหว ตนต้องหนีไปอยู่ที่อื่น อยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าของมาดำเนินการแก้ไขด้วย

 

ขณะที่นายพงษ์วุฒิ วนพงษ์ทิพากรณ์ เจ้าของฟาร์มไก่ กล่าวว่า ตนได้ซื้อที่ดินบริเวณหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อปลูกหญ้าเนเปียร์ใช้ทำอาหารสัตว์ส่งขาย โดยได้ปรับปรุงหน้าดินบริเวณดังกล่าวเนื้อที่กว่า 100 ไร่ จากนั้นได้นำกองขี้ไก่ประมาณ 2,000 ตัน จากฟาร์มไก่ของตนเอง ไปเทกองไว้เพื่อจะทำเป็นปุ๋ยปรับสภาพดินในที่ดินดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ

 

อย่างไรก็ตามตนเพิ่งทราบว่ามีชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากกองขี้ไก่ส่งกลิ่นเหม็น ตนไม่ได้นิ่งนอนใจจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจะเร่งปรับหน้าดินทั้งหมดซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง