รีเซต

พิษโควิดรอบใหม่ กรุงปักกิ่ง สั่งปิดโรงเรียน-ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพันเที่ยว

พิษโควิดรอบใหม่ กรุงปักกิ่ง สั่งปิดโรงเรียน-ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพันเที่ยว
TNN ช่อง16
18 มิถุนายน 2563 ( 09:22 )
47
พิษโควิดรอบใหม่ กรุงปักกิ่ง สั่งปิดโรงเรียน-ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพันเที่ยว

วันนี้( 18 มิ.ย.63) หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของทางการจีน รายงานว่า ท่าอากาศยานในกรุงปักกิ่ง ยกเลิกเที่ยวบิน 2 ใน 3 จากทั้งหมด โดยมีอย่างน้อย 1,255 เที่ยวถูกยกเลิกในช่วงเช้าวันพุธ หรือเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ของเที่ยวบินทั้งเข้าและออกจากสนามบินหลักในกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังสั่งปิดโรงเรียน หลังจากส่วนใหญ่กลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้วและให้กลับไปเรียนออนไลน์อีกครั้ง 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งพยายามเร่งควบคุมการระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับตลาด “ซีนฟาตี” ตลาดค้าส่งอาหารใหญ่ที่สุดในเมืองหลวงของจีน โดยในวันพุธ กรุงปักกิ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 31 คน รัฐบาลเรียกร้องประชาชนไม่ให้เดินทางออกนอกกรุงปักกิ่ง ด้วยกลัวว่าจะทำให้ไวรัสกลับมาระบาดในจีนรอบ 2 ซึ่งส่วนใหญ่สามารถควบคุมได้แล้ว

 

ประชาชนหลายหมื่นคนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก้อนที่ติดเชื้อไวรัสกลุ่มใหม่ ซึ่งเชื่อว่าเริ่มต้นจากตลาดค้าส่งอาหารซีนฟาตี ต้องถูกตรวจหาเชื้อและยังส่งผลให้ชุมชนที่อยู่อาศัยเกือบ 30 แห่งในกรุงปักกิ่ง ต้องกลับมาอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง 

 

การระบาดครั้งใหม่นี้บีบให้เจ้าหน้าที่ต้องประกาศห้ามเดินทางสำหรับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ “เสี่ยงปานกลาง หรือเสี่ยงสูง” ของกรุงปักกิ่ง ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ประชาชนทุกคนเข้ารับการตรวจกรดนิวคลีอิก เมื่อจะเดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง นอกจากนี้หลายมณฑลยังสั่งกักตัวผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากกรุงปักกิ่งด้วย

 

ซู เห่อเจี้ยน โฆษกรัฐบาลกรุงปักกิ่ง เตือนว่า สถานการณ์การระบาดในเมืองหลวงครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงขั้นวิกฤต

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีประมงและอาหารทะเลของนอร์เวย์ แถลงว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนและนอร์เวย์ สรุปตรงกันแล้วว่า 

 

ปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ ไม่ได้เป็นแหล่งแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พบอยู่บนเขียงปลาแซลมอนในตลาดซีนฟาตี หลังการประชุมกันระหว่างเจ้าหน้าที่จีนและนอร์เวย์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทั้ง 2 ประเทศได้ข้อสรุปว่า แหล่งการระบาดของไวรัสไม่ได้มีต้นต่อมาจากปลาที่นำเข้าจากนอร์เวย์ ซึ่งทางนอร์เวยสามารถชี้แจงความไม่แน่นอนนี้อย่างชัดเจนแล้ว และได้หยุดส่งปลาแซลมอนไปยังจีนชั่วคราวแล้วด้วย 

 
 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง