อ่วม! น้ำป่าทะลักบ้านกกทองกลางดึก เสียหายกว่า 100 หลัง เสาไฟหัก คอสะพานถูกน้ำซัดขาด

อ่วม! น้ำป่าทะลักบ้านกกทองกลางดึก เสียหายกว่า 100 หลัง เสาไฟหัก คอสะพานถูกน้ำซัดขาด
มติชน
17 กันยายน 2564 ( 10:40 )
15
อ่วม! น้ำป่าทะลักบ้านกกทองกลางดึก เสียหายกว่า 100 หลัง เสาไฟหัก คอสะพานถูกน้ำซัดขาด

น้ำป่าทะลักท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกกทอง จ.เลย กลางดึก เสาไฟฟ้าหัก คอสะพานถูกน้ำซัดขาด ไร่นาเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

 

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 64 สถานการณ์จังหวัดเลย ได้มีฝนตกเกือบตลอดทั้งวันทำให้ในหลายเกิดพื้นที่ มีน้ำท้วมขัง และเมื่อเวลา 00.30 น.ศูนย์วิทยุอาสาสมัครกู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิเทวาเมตตาสงเคราะห์ ร่วมใจกู้ภัยเลย มูลนิธิสว่างคีรี ต่างได้รับแจ้งมีเหตุน้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านชาวบ้าน ต.กกทอง หมู่ที่ 4 บ้านกกทอง อ.เมือง จ.เลย จึงได้ระดมเจ้าหน้าหน้าที่ พร้อมเรือและอุปกรณ์กู้ภัย เข้าช่วยเหลือประชาชน

 

 

จากการสำรวจในเบื้องต้น พบว่าบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก 15 หลัง และเสียหายเล็กน้อยนับ 100 หลังคาเรือน มีเสาไฟฟ้าหัก 3 ต้น คอสะพานถูกน้ำซัดขาด 1 แห่ง และพื้นที่ทางการเกษตร ไร่ นา เสียหายเป็นบริเวณกว้าง

 

 

ด้านนายแดง สุวรรณสิงห์ ชาวบ้านกกทอง เผยว่า เมื่อช่วงของคืนที่ 16 ก.ย.ได้เกิดฝนตกฟ้าคะนองอย่างหนัก ตลอดทั้งคืน ในขณะเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่าๆเกือบตีหนึ่ง หลายคนกำลังหลับนอน ต้องสะดุ้งตื่นมีเสียงมวลน้ำขนาดใหญ่ลงมาจากภูเขา และมีมวลน้ำเริ่มไหลเข้าหมู่บ้าน หลายคนต้องตื่นมาดูระดับน้ำ และช่วยกันขนของขึ้นที่สูงอย่างโกลาหล จากนั้นน้ำหมานได้ล้นได้ทะลักหมู่บ้าน ทุกคนในหมู่บ้านต่างคนต่างหนีขึ้นที่สูง เพราะน้ำไหลมาแรงมาก มองออกไปนอกบ้านที่เป็นทุ่งนา ไม่ต่างกับแม่น้ำขนาดใหญ่ ต่อมาช่วงประมาณตี 3 สถานการณ์เริ่มเข้าสู่ปกติ มวลน้ำป่าทิ้งความเสียหายให้กับชาวบ้าน

 

 

ขณะนี้ทางอำเภอเมืองเลย พร้อมกับเจ้าหน้าที่ อบต.กกทอง ได้เข้าสำรวจความเสียหาย พร้อมทั้งได้ประกาศพื้นที่ หมู่บ้านที่ติดลำน้ำหมาน ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง