อุทยานภูลังกาบึงกาฬเตรียมเปิดถ้ำนาคา 1 ก.ค. - ย้ำร่างกายต้องพร้อมขึ้นเขา

อุทยานภูลังกาบึงกาฬเตรียมเปิดถ้ำนาคา 1 ก.ค. - ย้ำร่างกายต้องพร้อมขึ้นเขา
มติชน
28 มิถุนายน 2563 ( 11:20 )
421
อุทยานภูลังกาบึงกาฬเตรียมเปิดถ้ำนาคา 1 ก.ค. - ย้ำร่างกายต้องพร้อมขึ้นเขา

อุทยานภูลังกาบึงกาฬเตรียมเปิดถ้ำนาคา 1 ก.ค. – ย้ำร่างกายต้องพร้อมขึ้นเขา

 

อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.บึงกาฬ เตรียมเปิดถ้ำนาคา ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าสัมพัสกับความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ย้ำต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นของกรมอุทยานก่อน และต้องมีร่างกายแข็งแรง

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าสำรวจ “ถ้ำนาคา” ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งด้านจังหวัดบึงกาฬ อ.บึงโขงหลง ถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเข้าชมความอัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่มีลักษณะภายในถ้ำเป็นหินทราย ผนังถ้ำมีลักษณะเป็นเกล็ดงู หรือเกล็ดปลา รูปทรงคล้ายงูขนาดใหญ่นอนขดตัว อย่างไรก็ตาม หินที่เป็นลักษณะของเกร็ดงูนั้น ทางธรณีวิทยา ที่เรียกกันว่า “ซันแครก” (Sun Crack) เกิดจากการแตกผิวหน้าของหิน เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างกลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา จนแตกเป็นลายเหลี่ยม ต่อมามีการผุผังและกัดเซาะโดยน้ำและอากาศในแนวดิ่ง ทำให้เกิดลักษณะชั้นๆ ดังกล่าว

 

สำหรับ “ถ้ำนาคา” แห่งนี้ เป็นถ้ำที่เพิ่งค้นพบใหม่ อยู่ในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูลังกา อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ และอยู่ใกล้กับวัดถ้ำชัยมงคล ซึ่งในช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวฯ เนื่องจากการแพร่ระบาด COVID-19 และบริเวณที่พบหินฯตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก

นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะเปิดให้บริการภายในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ทั้งน้ำตกตาดวิมานทิพย์ น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม และถ้ำนาคา นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมต้องจองคิวผ่านระบบ แอปพลิเคชัน “QueQ” คิวคิว ของกรมอุทยานก่อน กดเลือกหมวดจอง อุทยานแห่งชาติภูลังกา เลือกวันที่ต้องการจะไป/ กรอกเบอร์โทร/ประเภทรถ ระบุจำนวนคน และข้อมูลของแต่ละคน เลือกช่วงเวลาที่จะไป การจองสำเร็จ (ถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์) โดยสามารถรองรับการเข้าชมได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน เมื่อมาถึงยืนหลักฐานการจองให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติตามขั้นตอนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งจะเริ่มใช้วิธีบริหารการท่องเที่ยวแบบ New Normal ได้แก่ การคัดกรองวัดอุณหภูมิ, การเว้นระยะห่างทางสังคม, การรักษาความสะอาดของพื้นที่ ฯลฯ สแกนเข้าและออกสถานที่ผ่านระบบ “ไทยชนะ”หรือระบบลงทะเบียน

 

สิ่งสำคัญในการนักท่องเที่ยว “ถ้ำนาคา” นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวเนื่องจากเส้นทางที่ขึ้นไปถ้ำนั้นมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตร เป็นทางขึ้นที่ทำด้วยบันไดเหล็กและปูนสลับกันไป ค่อนข้างที่จะชัน ร่างกายต้องแข็งแรง สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวไม่ควรขึ้น ซึ่งอาจเป็นภาระให้ผู้อื่น และการแต่งกายต้องมีความพร้อมในการเดินป่า ร้องเท้ายึดเกาะกันลื่น แต่เจ้าหน้าที่ก็มีมาตรากรการป้องกันไว้รองรับ และช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งขอเน้นย้ำในช่วงนี้ไม่ต้องรีบร้อนมาเข้าชมเพราะยังไง “ถ้ำนาคา” ก็ยังอยู่ที่ภูลังกา ไม่หนีหายไปไหน นักท่องเที่ยวสามารถจองคิวเลือกช่วงเวลาที่คิดว่าตังเองเดินทางสะดวก สภาพอากาศที่เป็นใจมาเที่ยวชม ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาก็ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะมาเยี่ยมชมความงดงามทางธรรมชาติ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง