รีเซต

นักวิทย์สวีนเดนเริ่มวิจัย ทำไมผู้ป่วยโควิด-19 สูญเสียประสาทสัมผัสรับกลิ่น

นักวิทย์สวีนเดนเริ่มวิจัย ทำไมผู้ป่วยโควิด-19 สูญเสียประสาทสัมผัสรับกลิ่น
Xinhua
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 19:24 )
212
นักวิทย์สวีนเดนเริ่มวิจัย ทำไมผู้ป่วยโควิด-19 สูญเสียประสาทสัมผัสรับกลิ่น

สตอกโฮล์ม, 2 ก.พ. (ซินหัว) -- บทความออนไลน์จากสถานีโทรทัศน์เอสวีที (SVT) ของสวีเดน เมื่อวันจันทร์ (1 ก.พ.) ระบุว่าคณะนักวิทยาศาสตร์ในสวีเดนหวังว่าการเปรียบเทียบภาพถ่ายสมองของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ถ่ายไว้ก่อนและหลังการติดเชื้อ อาจช่วยให้เข้าใจปรากฏการณ์สูญเสียประสาทสัมผัสรับกลิ่น ซึ่งกำลังกลายเป็นหนึ่งในอาการพื้นฐานของผู้ป่วยโรคโควิด-19

 

"เราเชื่อว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ราวร้อยละ 50-70 มีปัญหาเกี่ยวกับประสาทสัมผัสรับกลิ่น ผลการประเมินชี้ว่ามีชาวสวีเดนป่วยโรคโควิด-19 ราว 5 แสนราย ซึ่งสัดส่วนเช่นนี้จะทำให้เกิดปัญหาถาวรได้" โยฮัน ลุนด์สตรอม นักวิจัยและอาจารย์อาวุโสของสถาบันคาโรลินสกา (Karolinska Institutet) กล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอสวีที

ลุนด์สตรอมกล่าวว่าโรคโควิด-19 ทำลายเซลล์ค้ำจุนของประสาทสัมผัสรับกลิ่น ซึ่งคณะนักวิจัยเชื่อว่าเชื้อไวรัสฯ จะเกาะอยู่ที่ส่วนการรับกลิ่นของสมองที่เรียกว่ากระเปาะรับกลิ่น (olfactory bulb) ผ่านเส้นประสาทการรับกลิ่น

 

การศึกษาครั้งนี้จะตรวจสอบตามทฤษฎีข้างต้นกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 20 ราย ซึ่งเคยเข้ารับการสแกนสมองด้วยการถ่ายภาพคลื่นสนามแม่เหล็กก่อนเกิดโรคระบาด โดยคณะนักวิจัยจะสแกนสมองของพวกเขาอีกรอบเพื่อเปรียบเทียบกับภาพสแกนชุดเก่าดังกล่าว

ลุนด์สตรอมกล่าวว่าการสูญเสียประสาทสัมผัสรับกลิ่น ซึ่งดูเหมือนจะพบบ่อยในหญิงสาวที่ป่วยโรคโควิด-19 มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาอื่นๆ อาทิ น้ำหนักตัวลดลงอย่างมาก โดยผู้ป่วยโรคโควิด-19 มักจะบริโภคน้ำตาลและอาหารไขมันสูงเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยการสูญเสียการรับกลิ่น นอกจากนั้นอาการดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้าหากไม่ได้รับการรักษาให้หายเป็นปกติ

 

"เราไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรคือสาเหตุ แต่ทฤษฎีหนึ่งระบุว่าส่วนหนึ่งของสมองที่ประมวลผลการรับกลิ่นได้รับผลกระทบจากภาวะซึมเศร้าด้วย" ลุนด์สตรอมกล่าว

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าคณะนักวิทยาศาสตร์จะได้รับผลการศึกษาชุดแรกภายใน 6 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง