อุดรฯติดเชื้อเพิ่ม 133 เสียชีวิตอีก 3 ราย ผู้ว่าฯลั่นจับไม่เว้นให้ดื่มเหล้า-เบียร์ในร้าน

อุดรฯติดเชื้อเพิ่ม 133 เสียชีวิตอีก 3 ราย ผู้ว่าฯลั่นจับไม่เว้นให้ดื่มเหล้า-เบียร์ในร้าน
มติชน
15 ตุลาคม 2564 ( 21:16 )
12
อุดรฯติดเชื้อเพิ่ม 133 เสียชีวิตอีก 3 ราย ผู้ว่าฯลั่นจับไม่เว้นให้ดื่มเหล้า-เบียร์ในร้าน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ตุลาคม 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี พญ.พัชริดา กลิ่นพะยอม อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 พื้นที่อุดรธานี ผู้ติดเชื้อใหม่เริ่มลดลง แม้จะพบคลัสเตอร์ใหม่และระบาดเป็นกลุ่มก้อนเดิมควบคุมได้ โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 133 ราย รักษาหายกลับบ้าน 131 ราย ยังนอนรักษาตัว 2,074 ราย เสียชีวิต 3 ราย สะสม 124 ราย ส่วนเรือนจำกลางอุดรธานีมีผู้ป่วยรักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 4,491 ราย เสียชีวิต 4 ราย และได้ปิด รพ.สนาม ในเรือนจำไปในวันนี้

 

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี กล่าวว่า มาตรการเพื่อให้ชาวบ้านมั่นใจ ช่วงนี้ห้ามดื่นแอลกอฮอล์ทุกชนิดในร้าน-สถานประกอบการ เพราะขณะดื่มก็จะถอดหน้ากาก และอยู่ที่นั่นเป็นเวลานานๆ เมื่อทางราชการรับรู้ หรือมีคนแจ้งเบาะแสมาก็ดำเนินการ อย่างกรณีร้านขายกาแฟในสนามบิน จำหน่ายเบียร์ให้ดื่มที่ร้าน ก็สั่งปรับสูงสุด 20,000 บาท และให้ดำเนินคดี และมีร้านที่เคยขายเหล้า-เบียร์ ราชการให้ขายอาหารได้ เพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ในช่วงนี้ อยากให้ทำธุรกิจตามกติกา

 

“ชาวบ้านแจ้งเบาะแสมาเป็น 5 ร้าน ล้วนเป็นร้านขนาดใหญ่ ก็มอบหมายให้ปลัดจังหวัด นำกำลังไปตรวจสอบพร้อมกัน เพราะเขามีเครือข่ายจะแจ้งกันได้ ก็พบมีการลักลอบขายจริง มีลักษณะคล้ายกัน ด้วยใส่เครื่องดื่มที่แก้วกระดาษ หรือแก้วทึบ เอาขวดไปไว้หลังร้าน หรือนอกโต๊ะ เมื่อหมดแก้วก็จะมีเด็กเอาไปเติม รวบรวมหลักฐานเสนอคณะกรรมการโรคติดต่อ ก็เห็นควรให้ดำเนินคดี ทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน และให้ปิดร้านรอผลคดี ซึ่งก็จะดำเนินการต่อเนื่องในทุกอำเภอ”

 

นายอุเทนกล่าวว่า มีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้น 1 คลัสเตอร์ เป็นแคมป์-ไซต์งานก่อสร้าง ตรวจพบติดเชื้อ 14 ราย และมีแรงงานนอกแคมป์ 7 ราย โดยรับเชื้อมาจากคนงาน หมู่บ้านที่ระบาดมาก่อน ขณะนี้ได้กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงส่วนใหญ่ไว้แล้ว และกำลังตรวจเชิงรุกพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนการติดเชื้อก่อนหน้านี้แยกเป็นพื้นที่ชนบท 7 หมู่บ้าน, งานศพจาก 14 งาน พบติดเชื้อใหม่ 2 งาน แต่จำนวนไม่มากควบคุมได้

 

“วัคซีนอุดรฯฉีดไปแล้ว 972,000 โดส หรือ 56% เป้าหมายแรกสิ้นเดือนนี้ฉีดรวม 1 ล้านโดส จะเป็นจังหวัดที่ 3 ของภาคอีสานรองจากบุรีรัมย์ และนครราชสีมา ยังไม่รวมวัคซีนนักเรียน ม.ปลาย 33,000 โดส สัปดาห์หน้าจะฉีด ม.ต้น 30,000 โดส ขณะเป้าหมายสองเปิดเมือง 1 ใน 15 จังหวัดที่ ศบค.ตั้งเป้า ฉีดวัคซีนพื้นที่เปิด 6 อำเภอ ตามเกณฑ์ 70% แต่อุดรฯตั้งไว้ 80% ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว จุดบริการท่องเที่ยว สถานประกอบการร่วมโครงการ ต้องฉีดวัคซีน 100% ด้วยการสนับสนุนของภาครัฐและเอกชน จะสามารถเปิดเมืองได้ตามเป้า”

 

พญ.พัชริดากล่าวว่า สถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น โดยผู้ป่วยต้องให้ออกซิเจน ใส่ท่อช่วยหายใจ และใช้เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง “ลดลง” จำนวนเตียงมีเหลือ และสีแดงเริ่มว่างมากขึ้น แต่ผู้ป่วยที่มีอาการหนัก อาการน่าเป็นห่วงก็สูง ล่าสุด เสียชีวิต 3 ราย เป็นผู้ไม่ฉีดวัคซีน 2 ราย และฉีดวัคซีน (แอสตร้าเซนเนก้า) ครบ 2 เข็ม 1 ราย โดยรายนี้เป็นเพศชาย อายุ 81 ปี ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง, ความดัน, เบาหวาน, อ้วน และอัลไซเมอร์ ติดจากคนในครอบครัว รักษาตัว 18 วัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการ จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี แจ้งต่อที่ประชุมว่า ยังมีสถานประกอบการที่เคยจำหน่ายเหล้า-เบียร์ และขอเปิดร้านอาหารในช่วงโควิด-19 มีการลักลอบจำหน่าย และปล่อยปละละเลยให้นั่งดื่มในร้าน เคยตรวจจับมาแล้วหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยเสนอให้คณะกรรมการโรคติดต่อพิจารณา บางร้านมีเจตนาฝ่าฝืนจับกุมไป 3 ร้าน ขอให้ฝ่ายปกครอง อ.เมืองอุดรธานี เสนอเรื่องให้คณะกรรมการโรคติดต่อพิจารณาเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง