เร่งย้ายรถทัวร์กฐินพ้นรางรถไฟ รอตรวจสอบรายละเอียดอุบัติเหตุสลด

เร่งย้ายรถทัวร์กฐินพ้นรางรถไฟ รอตรวจสอบรายละเอียดอุบัติเหตุสลด
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 15:32 )
34
เร่งย้ายรถทัวร์กฐินพ้นรางรถไฟ รอตรวจสอบรายละเอียดอุบัติเหตุสลด

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 08.05 น. วันที่ 11 ตุลาคม เกิดเหตุรถไฟชนรถบัส บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น หมู่ 7 ต.บางเตย อ.เมืองฉะเชิงเทรา จ.ฉะเชิงเทรา โดยเป็นรถไฟบรรทุกสินค้า (บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์) ที่ 852 เดินระหว่างสถานีแหลมฉบัง-สถานีหัวตะเข้ ชนกับรถบัสโดยสาร หมายเลขทะเบียน 30-1476 พระนครศรีอยุธยา นำผู้โดยสารประมาณ 60 คน ไปทอดกฐินวัดบางปลานัก เดินทางมาจาก จ.สมุทรปราการ ที่เกิดเหตุเป็นบริเวณทางผ่าน มีสัญญาณเตือน แต่ไม่มีเครื่องกั้น รสบัสขวางในทาง เบื้องต้น ปภ.ฉะเชิงเทรา รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 20 ราย และผู้บาดเจ็บประมาณ 30 กว่าราย ก่อนนำส่งโรงพยาบาลแล้วนั้น

 

ล่าสุด มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ย้ายรถบัสออกจากรางรถไฟได้แล้ว โดยอยู่ระหว่างเก็บสิ่งของของผู้โดยสารบนรางรถไฟ ทั้งนี้ เมื่อเคลื่อนย้ายรถที่ขวางทางรถไฟออกมาริมทางแล้ว จะทำการลากรถไปเก็บไว้เพื่อรอตรวจสอบรายละเอียดของอุบัติเหตุครั้งนี้

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงถึงจะเคลื่อนย้ายรถคันนี้ออกมาจากรางได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากจุดเกิดเหตุก่อน ซึ่งในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 19 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน เจ้าหน้าที่ได้นำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนศพผู้เสียชีวิตได้เคลื่อนย้ายไปไว้ที่สมาคมสงเคราะห์การกุศลฉะเชิงเทรา

 

เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มาจุดเกิดเหตุในช่วงแรก เล่าว่า หลังจากได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุเมื่อมาถึงก็เห็นสภาพความเสียหายของรถบัสตกอยู่ร่องกลาง และผู้บาดเจ็บที่ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้อยู่รอบรถ ส่วนผู้เสียชีวิตมีทั้งติดอยู่ในตัวรถและกระจายอยู่ด้านข้างรถ

 

ขณะที่นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย สั่งให้ตรวจสอบหาสาเหตุอุบัติเหตุในครั้งนี้ และเตรียมช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเบื้องต้นไปก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง