รีเซต

วิวาทเดือดเรือนจำฟิลิปปินส์ นักโทษตาย-เจ็บอื้อ ครั้งที่สองในสัปดาห์เดียว

วิวาทเดือดเรือนจำฟิลิปปินส์ นักโทษตาย-เจ็บอื้อ ครั้งที่สองในสัปดาห์เดียว
ข่าวสด
11 มกราคม 2565 ( 14:15 )
12
วิวาทเดือดเรือนจำฟิลิปปินส์ นักโทษตาย-เจ็บอื้อ ครั้งที่สองในสัปดาห์เดียว

 

วิวาทเดือดเรือนจำฟิลิปปินส์ - วันที่ 11 ม.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกิดการทะเลาะวิวาทนองเลือดในเรือนจำเมืองกาโลโอกันที่มีนักโทษหนาแน่น ในเขตปริมณฑลของกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ มีนักโทษเสียชีวิต 8 ราย และ 33 คน บาดเจ็บ

 

ซาเวียร์ ซอลดา โฆษกสำนักจัดการเรือนจำและโทษ แถลงว่า การทะเลาะวิวาทเริ่มต้นเมื่อนักโทษ 2 คน ต่อสู้กันก่อนนักโทษคนอื่นๆ จะผสมโรงด้วย และยังไม่มีความชัดเจนว่ามีการใช้อาวุธหรือไม่ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

ซอลดากล่าวด้วยว่า ปัจจัยหนึ่งอาจมาจากการที่เรือนจำห้ามญาติเยี่ยมนักโทษตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ส่วนการรักษาความปลอดภัยมีการเสริมกำลังเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในเรือนจำ "เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วที่เราให้คนเยี่ยมเนื่องจากโควิด-19 เราจึงไม่สามารถตัดประเด็นนี้ที่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุให้นักโทษคนอื่นๆ เข้าร่วมการต่อสู้ระหว่าง 2 นักโทษ" และซอลดากล่าว

 

ทั้งนี้ ความรุนแรงในเรือนจำฟิลิปปินส์เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเรือนจำมีโครงสร้างพื้นฐานไม่เพียงพอและระบบตุลาการเคลื่อนไหวช้า และมีภาระหนักเกินไป เท่ากับว่าบางครั้งเซลล์จะห้องขังจะมีนักโทษเต็มถึงห้าเท่าของความจุจริง ส่วนเรือนจำเมืองกาโลโอกันมีนักโทษเบียดเสียดกันราว 19,000 คน ทั้งที่มันรองรับแค่ 200 คน

ความรุนแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองในช่วงรับปีใหม่ 2022 หลังเกิดการทะเลาะวิวาทโดยใช้ปืนดัดแปลงและอาวุธดัดแปลงจากใบมีดในเรือนจำนิวลีลีบิด เรือนจำใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ในกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 2 ม.ค. มีนักโทษเสียชีวิต 3 ราย และ 14 คนบาดเจ็บ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง