รีเซต

'นายกฯ-อนุทิน' ปรบมือต้อนรับ 'วัคซีนซิโนแวค' ขอบคุณ รบ.จีนให้ความสำคัญเรื่องส่งมอบ ก่อนเข้าคลังเก็บ

'นายกฯ-อนุทิน' ปรบมือต้อนรับ 'วัคซีนซิโนแวค' ขอบคุณ รบ.จีนให้ความสำคัญเรื่องส่งมอบ ก่อนเข้าคลังเก็บ
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:25 )
62
'นายกฯ-อนุทิน' ปรบมือต้อนรับ 'วัคซีนซิโนแวค' ขอบคุณ รบ.จีนให้ความสำคัญเรื่องส่งมอบ ก่อนเข้าคลังเก็บ

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหลาโหม เป็นประธานในพิธีรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ล็อตแรกของประเทศไทย จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน จำนวน 200,000 โดส ในงาน “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และแขกผู้มีเกียรติ

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ไทยได้รับวัคซีนเป็นล็อตแรก พร้อมระบุว่า วันนี้เป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยที่เราได้รับวัคซีนล็อตแรกจากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน รัฐบาลได้มีการบริหารเรื่องวัคซีนมาตลอดอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้มีปัญหาอยู่บ้าง แต่รัฐบาลก็พยายามอย่างยิ่งยวดในการจัดหาวัคซีนมาเพื่อคนไทย ซึ่งต่อไปในระยะที่ 2 เราจะจัดหาเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้คนในประเทศ โดยวัคซีนซิโนแวคที่มาถึงประเทศไทยในวันนี้ ก็จะต้องมีระยะเวลาเตรียมการระยะหนึ่ง จึงจะฉีดให้ประชาชนได้

 

ส่วนเรื่องที่ภาคเอกชนจะนำวัคซีนเข้ามาเอง นายกฯกล่าวว่า ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมสร้างรอยยิ้ม ร่วมกันแก้ปัญหา รวมไทยสร้างชาติ และร่วมมือกันทำให้อาเซียนปลอดภัยจากโควิด และถึงแม้จะได้รับวัคซีน อย่าลืมที่จะป้องกันตนเองด้วยการสวมใส่หน้ากากตามมาตรการป้องกันของกระทรวงสาธารณสุข

 

“ผมขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยแก้ปัญหา เพราะการทำงานเพื่อคนส่วนใหญ่ทั้งประเทศ เมื่อมีปัญหา เราต้องช่วยกันแก้ไขด้วยความเข้าใจ แม้ว่ามีวัคซีนแล้ว ก็อย่าลืมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และล้างมือ จนกว่าจะควบคุมโควิด-19 ได้” นายกฯกล่าว

 

 

ด้าน นายหยาง กล่าวว่า วัคซีนที่เข้ามาในวันนี้ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่นำเข้าวัคซีนจากประเทศจีนในเชิงพาณิชย์ โดยตนเชื่อว่าวัคซีนนี้จะช่วยในการควบคุมสถานการณ์การระบาด ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และคืนรอยยิ้มให้ประเทศไทย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากเสร็จพิธีรับวัคซีนที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายอนุทินเดินทางไปยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่คลังตรีเพชร DKSH ถนนบางนา-ตราด

 

สำหรับวัคซีนจากซิโนแวค ล็อตแรก จำนวน 200,000 โดส น้ำหนัก 2.6 ล้านตัน ขนส่งโดยสายการบินไทย เที่ยวบินขนส่งสินค้า TG675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ โดยถึงประเทศไทยเวลา 10.05 น. หลังจากเสร็จพิธีที่สนามบินฯ เจ้าหน้าที่จากบริษัท ดีเคเอสเอช (ประเทศไทย) จะลำเลียงตู้ควบคุมอุณหภูมิบรรจุวัคซีน ขึ้นรถขนส่งไปจัดเก็บยังคลังสำรองวัคซีนโควิด-19 ที่คลังตรีเพชร DKSH ถนนบางนา-ตราด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง