รีเซต

กรมอนามัย แนะใช้ "หม้อทอดไร้น้ำมัน" อย่างถูกวิธี จะดีต่อสุขภาพ

กรมอนามัย แนะใช้ "หม้อทอดไร้น้ำมัน" อย่างถูกวิธี จะดีต่อสุขภาพ
TNN ช่อง16
2 มีนาคม 2564 ( 06:17 )
67
กรมอนามัย แนะใช้ "หม้อทอดไร้น้ำมัน" อย่างถูกวิธี จะดีต่อสุขภาพ

วันนี้ (2 มี.ค.64) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำหม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer) มาใช้กันมากขึ้น เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันที่ได้จากการทอดด้วยน้ำมัน ซึ่งการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้หลักการเป่าลมร้อน และดึงความชื้นออกจากอาหาร เพื่อให้อาหารสุกและกรอบ คล้ายกับการทอดในน้ำมัน (deep fried)

ดังนั้น หากใช้หม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกวิธีจะส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น ใช้ประกอบอาหารแทนการทอด เป็นการลดไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด เนื่องจากอาหารบางชนิดมีน้ำมันในตัวอยู่แล้ว และช่วยอุ่นอาหารให้น่ากินอยู่เสมอ

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า การกินอาหารแต่ละมื้อใน 1 วัน ควรกินให้หลากหลายเมนู ไม่ควรปรุงประกอบอาหารประเภทไขมันสูงเป็นประจำทุกมื้อ เช่น หมูกรอบ พิซซ่า หรือทำอาหารจำพวกเบเกอรี บ่อยจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการปรุงประกอบอาหารแปรรูป ประเภท ไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง เป็นประจำด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับไขมัน และโซเดียมในปริมาณสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ตามมาได้

นอกจากนี้ ไม่ควรปรุงอาหารในปริมาณมากเกินไปในครั้งเดียวบ่อยๆ เพราะทำต้องกินอาหารชนิดเดิมซ้ำกันหลายๆ มื้อ จึงควรปรุงแต่พอดี โดยหมุนเวียนเปลี่ยนไปกินอาหารประเภทต้มและนึ่ง พร้อมทั้งเพิ่มผักผลไม้ด้วยทุกมื้อ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่ควรปิ้ง ย่าง จนไหม้เกรียม และหลังจากประกอบอาหารทุกครั้ง ควรล้างหม้อและตะแกรงให้สะอาด เริ่มด้วยการขูดเศษอาหารที่ติดกับตะแกรงออกมาก่อน แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจานเพื่อขจัดคราบไขมัน และเศษอาหารที่ติดค้างอยู่ โดยใช้ฟองน้ำ ผ้าสะอาด หรือแผ่นใยสังเคราะห์ทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำอีก 2 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ ที่ยังติดค้างออกให้หมด


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง