รีเซต

ไวรัสโคโรนา : รัฐบาลอังกฤษส่งทหาร ช่วยแปลงศูนย์ประชุมในลอนดอนเป็นโรงพยาบาลสนาม 4 พันเตียง

ไวรัสโคโรนา : รัฐบาลอังกฤษส่งทหาร ช่วยแปลงศูนย์ประชุมในลอนดอนเป็นโรงพยาบาลสนาม 4 พันเตียง
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 03:27 )
29
ไวรัสโคโรนา : รัฐบาลอังกฤษส่งทหาร ช่วยแปลงศูนย์ประชุมในลอนดอนเป็นโรงพยาบาลสนาม 4 พันเตียง

ไวรัสโคโรนา : รัฐบาลอังกฤษส่งทหาร ช่วยแปลงศูนย์ประชุมในลอนดอนเป็นโรงพยาบาลสนาม 4 พันเตียง - BBCไทย

รัฐบาลอังกฤษส่งทหารช่วยแปลงศูนย์แสดงสินค้าและศูนย์ประชุมในลอนดอนให้เป็นโรงพยาบาลสนาม 4,000 เตียงรับมือคนไข้ล้นไอซียูจากวิกฤตโควิด-19 เปิดให้บริการได้สัปดาห์หน้า

สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) จะตั้งชื่อโรงพยาบาลสนามที่ปรับปรุงจาก ศูนย์ประชุมเอ็กเซล เซ็นเตอร์ (ExCeL Centre) ว่า โรงพยาบาลไนติงเกล ที่จะเปิดให้บริการขั้นต้นด้วยจำนวนเตียงสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 500 เตียง ซึ่งเพียบพร้อมด้วยเครื่องช่วยหายใจและถังออกซิเจน

Getty Images

นายแมตต์ แฮนค็อก รมว. สาธารณสุข แถลงข่าวโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ หลังตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 87 ราย จากการรายงานเมื่อ 24 มี.ค. ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 422 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทั้งหมด 8,077 คน

นายเบน วอลเลซ รมว. กลาโหมของสหราชอาณาจักรบอกว่า กองทัพกำลังช่วยหาสถานที่อื่น ๆ สำหรับสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม ในขณะที่โรงพยาบาลของ NHS กำลังเผชฺิญกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นเกินกว่าจำนวนเตียงที่จะรับได้

แนวคิดแปลงศูนย์ประชุมเป็นโรงพยาบาลสนามมีขึ้นแล้วในหลายประเทศ เช่น กรุงมาดริดของสเปน และนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ

AFP สนามเด็กเล่นในลอนดอนที่ต้องปิดลงหลังคำสั่งของรัฐบาลเมื่อวันที 23 มี.ค.

โรงพยาบาลไนติงเกล จะประกอบไปด้วยนักเรียนพยาบาล พร้อมพยาบาลและแพทย์ที่เกษียณไปแล้วกลับมาทำงาน ท่ามกลางความขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในการรับมือกับการระบาดของไวรัสนี้

หลังรัฐบาลส่งคำเชื้อชวนออกไป มีแพทย์ 2,660 ราย และ พยาบาล 6,147 คน ที่เกษียณไปแล้ว ขอกลับมาช่วยงาน NHS อีกครั้ง

นอกจากนี้ NHS ยังประกาศรับอาสาสมัคร 250,000 คนเพื่อช่วยส่งอาหาร และเวชภัณฑ์ให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง ซึ่งต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลา 3 เดือน ตามคำแนะนำของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง