สหรัฐคว่ำบาตร 'มิน อ่อง ลาย' - จนท.กองทัพ รวม 10 นาย ขึ้นบัญชีดำบริษัทอัญมณี 3 แห่ง

สหรัฐคว่ำบาตร 'มิน อ่อง ลาย' - จนท.กองทัพ รวม 10 นาย ขึ้นบัญชีดำบริษัทอัญมณี 3 แห่ง
มติชน
12 กุมภาพันธ์ 2564 ( 10:23 )
28
สหรัฐคว่ำบาตร 'มิน อ่อง ลาย' - จนท.กองทัพ รวม 10 นาย ขึ้นบัญชีดำบริษัทอัญมณี 3 แห่ง

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การเมืองในประเทศพม่า ว่าประชาชนจำนวนมาก ยังคงออกมาประท้วงในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ต่างหยุดงานประท้วงการทำรัฐประหารของประเทศพม่า โดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา ได้ออกมากแถลงการณ์ โดย ฝ่ายข่าวสารของกองทัพ

โดยมีเนื้อหาว่า ผู้ชุมนุมไร้ยางอาย ไม่มีหลักการ ที่หยุดทำงานภายใต้มาตรการอารยะขัดขืนของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง และให้กลับไปทำงานทันที และให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการชุมนุม ที่จะยิ่งเพิ่มการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐ ได้ประกาศรายชื่อ ผู้ที่ถูกคว่ำบาตรรอบแรก ซึ่งเป็นนายพลและอดีตเจ้าหน้าที่ในกองทัพเทียนมา 10 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารที่เกิดขึ้น รวมถึงพลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย  นอกจากนี้ยังได้ประกาศขึ้นบัญชีดำกับบริษัทค้าอัญมณีและหยกอีก 3 แห่ง ซึ่งมีกองทัพเป็นเจ้าของหรือถูกควบคุมโดยกองทัพเมียนมา

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ ระบุว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีบทบาทนำเกี่ยวกับการโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประชาชนชาวแต่อย่างใด

ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐเตรียมพร้อมที่จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมต่อกองทัพเมียนมา หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงท่าที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘มิน อ่อง ลาย’ อัด ผู้ประท้วงไร้ยางอาย ไม่มีหลักการ บอกข้าราชการ ให้กลับไปทำงาน

รู้จัก “พล.อ.มิน อ่อง ลาย” ผู้นำยึดอำนาจในพม่า 1 ในลูกบุญธรรม พล.อ.เปรม