จีนสั่งระงับนำเข้ากุ้งแช่แข็งเอกวาดอร์ หลังพบไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์

จีนสั่งระงับนำเข้ากุ้งแช่แข็งเอกวาดอร์ หลังพบไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์
มติชน
11 กรกฎาคม 2563 ( 08:24 )
49
จีนสั่งระงับนำเข้ากุ้งแช่แข็งเอกวาดอร์ หลังพบไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์

 

ทางการจีนตรวจพบไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์ที่ใส่กุ้งแช่แข็งนำเข้าและในตู้บรรจุสินค้า จนทำให้มีการสั่งระงับการนำเข้ากุ้งแช่แข็งจาก 3 บริษัทในเอกวาดอร์ พร้อมกับขอให้ทางการเอกวาดอร์เพิ่มมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหารให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

นายปี่ เค่อซิน ผู้อำนวยการหน่วยการสำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารส่งออกและนำเข้า ซึ่งอยู่ภายใต้หน่วยงานศุลกากรของจีนระบุว่า ทางการจีนตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในตัวอย่าง 6 จากราว 223,000 ตัวอย่างของอาหารแช่แข็งนำเข้า บรรจุภัณฑ์ และภาวะแวดล้อมต่างๆ ที่มีการตรวจสอบ

 

นายปี่กล่าวว่า มีการตรวจพบไวรัสโคโรนาด้านนอกของบรรจุภัณฑ์อาหาร และด้านในของตู้บรรจุสินค้าที่เป็นกุ้งแช่แข็งนำเข้าจากเอกวาดอร์ แต่ตัวอย่างของกุ้งรวมถึงด้านในของบรรจุภัณฑ์ไม่พบไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด

 

นายปี่กล่าวว่า ผลการตรวจสอบแสดงให้เห็นว่าตู้บรรจุสินค้ารวมถึงกระบวนการในการบรรจุสิ่งของของบริษัททั้ง 3 แห่งดังกล่าวอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการปนเปื้อนไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้หมายความว่ามันจะสามารถเป็นสื่อในการแพร่ระบาดไวรัสได้ แต่แสดงให้เห็นว่าการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยทางอาหารยังไม่เป็นไปอย่างสมบูรณ์พร้อมเท่านั้น

 

หน่วยงานศุลกากรของจีนได้ระงับการนำเข้าอาหารจากบริษัททั้งสามแห่ง โดยจะมีการส่งกลับหรือทำลายอาหารแช่แข็งที่ยึดไว้ในภายหลัง

 

ทั้งนี้ทางการจีนได้มีการตรวจสอบเพื่อหาเชื้อไวรัสโคโรนาจากอาหารนำเข้ามากขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงปักกิ่งในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับตลาดขายอาหารซึ่งพบไวรัสโคโรนาบนเขียงที่ใช้หั่นปลาซัลมอนนำเข้าจากต่างประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง