รีเซต

รฟม. แจงแล้ว! ปมเสาตอม่อรถไฟฟ้าถล่มกลางแจ้งวัฒนะ สั่งตรวจสอบ

รฟม. แจงแล้ว! ปมเสาตอม่อรถไฟฟ้าถล่มกลางแจ้งวัฒนะ สั่งตรวจสอบ
ข่าวสด
6 สิงหาคม 2563 ( 09:23 )
117
รฟม. แจงแล้ว! ปมเสาตอม่อรถไฟฟ้าถล่มกลางแจ้งวัฒนะ สั่งตรวจสอบ

รฟม. ชี้แจงแล้ว เหตุ เสาตอม่อ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างพังถล่มบนถนนแจ้งวัฒนะ กำชับ-สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทุกจุด

 

จากกรณี เสาตอม่อ รถไฟฟ้าสายสีชมพูที่อยู่ระหว่างก่อสร้างพังถล่มลงมา บนถนนแจ้งวัฒนะ หน้าห้างแมคโคร สาขาแจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดวันที่ 6 ส.ค. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้สั่งการให้กลุ่มบริษัทที่ปรึกษาโครงการ (PCPK) และผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการฯ (บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบกรณีดังกล่าว

 

และขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเหตุจากโครงค้ำยันชั่วคราวระหว่างติดตั้งคานสำเร็จรูปเชื่อมกับเสา เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ ทำให้สภาพดินที่ตั้งค้ำยันชั่วคราวอ่อนและทรุดตัว ประกอบกับมีน้ำหนักจากคอนกรีตที่เทเชื่อมคานสำเร็จรูปกับเสา ทำให้เกิดการทรุดตัวของค้ำยันและคานสำเร็จรูปได้หลุดหล่นลง โดยเหตุดังกล่าวมีผู้บาดเจ็บ 5 ราย โดยบาดเจ็บเล็กน้อย 4 ราย ขณะนี้ได้กลับบ้านโดยปลอดภัยแล้ว และรอดูอาการ 1 ราย

 

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้รับจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูฯ เคลียร์พื้นที่และเปิดจราจร ตั้งแต่เวลา 06.30 ทั้งนี้ รฟม. ได้กำชับให้และให้ตรวจสอบทุกจุดที่มีการใช้คอนกรีตรับน้ำหนักคานสำเร็จรูปในลักษณะเดียวกันนี้ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยขึ้นอีก

 

และเพิ่มมาตรการอำนวยความปลอดภัยระหว่างการก่อสร้างและตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในงานก่อสร้าง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง