รีเซต

ฉงชิ่งร่วมฉลองมิตรภาพ 'จีน-เม็กซิโก'

ฉงชิ่งร่วมฉลองมิตรภาพ 'จีน-เม็กซิโก'
Xinhua Thai
16 กุมภาพันธ์ 2565 ( 01:46 )
26
ฉงชิ่งร่วมฉลองมิตรภาพ 'จีน-เม็กซิโก'

ฉงชิ่ง, 15 ก.พ. (ซินหัว) -- เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน จัดการแสดงแสงสีตามอาคารสำคัญของเมือง เมื่อคืนวันจันทร์ (14 ก.พ.) เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและเม็กซิโก

หน้าจอบนอาคารสำคัญ 10 แห่งของฉงชิ่งส่องแสงสีเขียว สีขาว และสีแดง ตอน 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น รวมถึงแสดงภาพอันเป็นสัญลักษณ์ของเม็กซิโก อาทิ ภาพที่มีต้นกระบองเพชรเป็นพื้นหลัง

จูลิโอ ครูซ ชาวเม็กซิกันที่เดินทางมาฉงชิ่งตั้งแต่สิบปีก่อน รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็น "บ้านเกิดแห่งที่สอง" ของเขาในจีน ที่ประดับประดาแสงสีประจำประเทศของเขา

"ผมดีใจที่ได้เห็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งเติบโตจากความร่วมมือระหว่างจีนและเม็กซิโก" ครูซ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักศึกษาชาวเม็กซิกันกลุ่มแรกที่มาเรียนที่ฉงชิ่งกล่าว

ทั้งนี้ ปริมาณการค้าระหว่างฉงชิ่งและเม็กซิโกในปี 2021 อยู่ที่ราว 1.4 หมื่นล้านหยวน (ราว 7.12 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.1 เมื่อเทียบปีต่อปี

"ทั้งสองฝ่ายได้สานต่อความก้าวหน้าด้านการค้าและเศรษฐกิจ การผลิต วัฒนธรรม และการศึกษาตลอดหลายปีที่ผ่านมา" หวังเหวิน ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการระหว่างประเทศของรัฐบาลเทศบาลนครฉงชิ่งกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง