รีเซต

ทีมแพทย์รามาฯสุดปลื้ม ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จากอาการหนักจนดีขึ้น ย้ายออกจากไอซียู

ทีมแพทย์รามาฯสุดปลื้ม ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จากอาการหนักจนดีขึ้น ย้ายออกจากไอซียู
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 15:04 )
169
1
ทีมแพทย์รามาฯสุดปลื้ม ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จากอาการหนักจนดีขึ้น ย้ายออกจากไอซียู

วันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟชบุ๊กนามว่า Somnuek Sungkanuparph ได้โพสต์ข้อความ 

“เช้าวันนี้ เรามา #ส่งผู้ป่วยวิกฤติรายแรกที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ กลับบ้าน” พร้อมภาพ แพทย์และบุคคลากรทางการแพทย์กลุ่มหนึ่งของ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ยืนเข้าแถว 2 แถว รอส่งผู้ป่วยรายหนึ่งที่ ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เคยรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู แต่เวลานี้รักษาจนอาการดีขึ้นตามลำดับ จึงย้ายออกจากห้องไอซียูมาพักที่หอผู้ป่วยกึ่งวิกฤต โดยระบุว่า

หลังจากที่พวกเรา อาจารย์แพทย์ แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่หน้าด่านทุกสาขา ได้ต่อสู้กับ COVID-19 มาเป็นเวลาสี่สัปดาห์ ผู้ป่วยรายแรกของเราที่เป็นผู้ป่วยวิกฤตที่ต้องเข้าไอซียูใส่ท่อช่วยหายใจและใช้เครื่องช่วยหายใจมาเป็นเวลาเกือบเดือน โดยสู้จนสุดกำลัง โดยเฉพาะทีมแพทย์และพยาบาลไอซียู ผู้ป่วยอาการดีขึ้นเรื่อยๆจนสามารถย้ายออกจากไอซียูมาที่หอผู้ป่วยกึ่งวิกฤตและตรวจไม่พบเชื้อซ้ำกันสองครั้ง อาการดีขึ้นจนสามารถกลับบ้านได้

นี่คือผลงานที่เราไม่เคยคิดว่าเราจะสามารถทำได้เมื่อเดือนที่แล้วกับโรคที่เราไม่รู้จักมาก่อนในผู้ป่วยวิกฤตสูงอายุที่มีโรคประจำตัวมากมาย พวกเราทุกคนจึงอยากแบ่งปันความรู้สึกดีดีนี้ให้กับ โรงพยาบาลทุกแห่งในประเทศไทย เพื่อเป็นกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคนี้ต่อไป

ในขณะเดียวกัน ผู้ป่วยอีกหลายรายที่อยู่ในขั้นวิกฤตในไอซียูของเรา ยังมีอาการหนักและต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ทุกๆคนก็ยังคงต้องใช้พลังที่มีอยู่ทั้งหมดในการรักษาผู้ป่วยเหล่านี้ต่อไป แต่สิ่งดีดีที่เกิดขึ้นในวันนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราเองทุกคนเช่นกัน

(ได้ขออนุญาตผู้ป่วยและญาติแล้ว)


ขอบคุณ เฟชบุ๊ก Somnuek Sungkanuparph

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง