ยูเอ็นวอนโลก หยุดขายอาวุธให้กองทัพเมียนมา

ยูเอ็นวอนโลก หยุดขายอาวุธให้กองทัพเมียนมา
มติชน
19 มิถุนายน 2564 ( 10:42 )
19
ยูเอ็นวอนโลก หยุดขายอาวุธให้กองทัพเมียนมา

 

ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติออกข้อมติเรียกร้องให้ยุติการขายอาวุธให้กับกองทัพเมียนมา เพื่อตอบโต้การใช้ความรุนแรงโดยกองทัพ

 

ข้อมติดังกล่าวยังประณามกองทัพเมียนมา ที่โค่นล้มรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พร้อมกับขอให้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมือง ซึ่งรวมถึงนางออง ซาน ซูจี และยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงที่ใช้สันติวิธี

 

แม้จะไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ข้อมติของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติในครั้งนี้ถือว่ามีนัยสำคัญทางการเมืองอย่างยิ่ง

 

คริสติน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติเรื่องเมียนมา กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมืองขนาดใหญ่นั้นเป็นเรื่องจริง ขณะนี้เวลาเหลือน้อยแล้ว โอกาสที่จะพลิกสถานการณ์การยึดอำนาจโดยกองทัพกลับมาแคบลงเรื่อยๆ

 

ข้อมติดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก 119 ประเทศ โดยมีเพียงประเทศเดียวคือเบราลุสที่ลงมติคัดค้าน และมีอีก 36 ประเทศงดออกเสียง ในจำนวนนี้รวมถึงจีนและรัสเซีย พันธมิตรสำคัญและประเทศหลักที่ขายอาวุธให้เมียนมา

 

ขณะประเทศที่งดออกเสียงอื่นๆ มองว่าวิกฤตที่เกิดขึ้นเป็นประเด็นภายใปประเทศของเมียนมา และบางประเทสห็นว่าข้อมติไม่ได้ระบุถึงการปราบปรามอย่างรุนแรงของกองทัพเมียนมาต่อชาวมุสลิมโรฮีนจาเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งทำให้ชาวโรฮีนจาเกือบล้านคนต้องหนีภัยความรุนแรงไปอยู่ในประเทศข้างเคียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง