กัมพูชาสั่งคุมเข้มชายแดน สกัดแรงงานอพยพลักลอบเข้าไทย

กัมพูชาสั่งคุมเข้มชายแดน สกัดแรงงานอพยพลักลอบเข้าไทย
มติชน
28 พฤษภาคม 2563 ( 14:54 )
115
กัมพูชาสั่งคุมเข้มชายแดน สกัดแรงงานอพยพลักลอบเข้าไทย

 

ขแมร์ไทม์ส สื่อกัมพูชารายงานเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมว่า นายสอ เค็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชากล่าวในการประชุมประจำปีเพื่อเผยแพร่รายงานการค้ามนุษย์แห่งชาติปี 2019 เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ด้วยการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการตรวจตราต่างๆอย่างเข้มข้นตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันแรงงานอพยพชาวกัมพูชาลักลอบข้ามแดนเข้าไปในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย ในขณะที่รัฐบาลกัมูชาตัดสินใจขยายมาตรการล็อกดาวน์ประเทศออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน เพื่อควบคุมสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อเร็วๆนี้มีแรงงานอพยพชาวกัมพูชาพยายามข้ามแดนเข้าไปยังฝั่งไทยเพื่อหวังจะหางานทำและส่งเงินกลับมาให้ครอบครัว โดยรัฐมนตรีมหาดไทยกัมพูชายังสั่งการให้ติดตามและจับกุมพวกนายหน้าที่ชักชวนและเกณฑ์แรงงานชาวกัมพูชาข้ามแดนไปฝั่งไทย ทั้งๆที่ทางการกัมพูชายังสั่งห้ามการเดินทางอยู่ในขณะนี้

 

ด้านน.ส.บุน เอ็ง รองประธานคณะกรรมาธิการแห่งชาติเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์ของกัมพูชา กล่าวว่า การพยายามลักลอบข้ามแดนเมื่อเร็วๆนี้ของแรงงานอพยพชาวกัมพูชา ถือเป็นคลื่นการค้ามนุษย์ระลอกใหม่ ในขณะที่ไทยยังดำเนินมาตรการล็อกดาวน์อยู่ มีนายหน้าจำนวนหนึ่งพยายามนำแรงงานอพยพชาวกัมพูชากลับเข้าไป แต่ความพยายามนั้นล้มเหลวและแรงงานอพยพเหล่านั้นถูกทางการไทยจับกุม ซึ่งขแมร์ไทมส์ระบุว่าเป็นการอ้างถึงการจับกุมชาวกัมพูชา 68 คนที่ลักลอบข้ามแดนเข้าไปอย่างผิดกฎหมายที่จังหวัดสระแก้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม โดยน.ส.บุน เอ็งชี้ว่าการกระทำดังกล่าวมีแต่ทำให้แรงงานอพยพเหล่านั้นเสียทั้งเงินและเวลา

 

ขณะที่รายงานประจำปี 2019 ของคณะกรรมาธิการแห่งชาติเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์ ที่เปิดเผยในวันดังกล่าวระบุว่า ในปีที่แล้วกัมพูชามีรายงานกรณีการค้ามนุษย์และการค้าประเวณี 169 กรณี โดยมีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 229 ราย และมีเหยื่อได้รับความช่วยหลือ 445 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง