วีฟู้ดส์ ผนึก มอร์มีท เจาะตลาดแพลนต์เบส เริ่มเมนูแรก"ลาบทอด"

วีฟู้ดส์ ผนึก มอร์มีท เจาะตลาดแพลนต์เบส เริ่มเมนูแรก"ลาบทอด"
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:04 )
33
วีฟู้ดส์ ผนึก มอร์มีท เจาะตลาดแพลนต์เบส เริ่มเมนูแรก"ลาบทอด"

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ แบรนด์ “วี คอร์น ” และ” วี ฟาร์ม” กล่าวว่า บริษัทร่วมมือกับ บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด เป็นสตาร์ตอัพสัญชาติไทย ทำธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายโปรตีนจากพืช และพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันภายใต้โปรเจกต์ “V Farm x More Meat” ล่าสุดออกผลิตภัณฑ์ใหม่ “ลาบทอด ผลิตจากพืช” แบรนด์ V Farm ผลิตภัณฑ์พร้อมรับประทาน ราคาไม่แพง และลดการนำเข้าจากต่างประเทศ

 

ทั้งนี้ สินค้าโปรตีนจากพืช เป็นกระแสที่กำลังเติบโตอย่างมากในไทย โดยเฉพาะช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นตัวแปรให้ผู้บริโภคหลากหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน กลุ่มที่บริโภคมังสวิรัติ ผู้สูงอายุ วัยรุ่น เลือกรับประทานอาหารประเภทนี้เป็นจำนวนมาก แต่ขาดช่องทางในการเลือกซื้อที่มีไม่มาก รวมถึงรูปแบบและประเภทของอาหารที่คนส่วนใหญ่ ติดภาพว่าอาหารเพื่อสุขภาพต้องปรุงแต่งน้อย หรือไม่จัดจ้านจนเกินไป

 

” ปี 2564 บริษัทตั้งเป้าเติบโตในตลาดอาหารแพลนต์เบสกว่า 25-30 % โดยการพัฒนาการวิจัย นำนวัตกรรม รวมทั้งหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ในกระบวนการผลิต พร้อมเน้นผลิตอาหารที่มีฟังก์ชัน “นายอภิรักษ์ กล่าว

 

นายวรกันต์ ธนโชติวรพงศ์ ผู้บริหารบริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมอร์มีท มีผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชที่ทำจากเห็ดแครง ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชแบบไม่ปรุงรส ไม่แต่งกลิ่น และร่วมมือกับบริษัทวีฟู้ดส์ สำหรับการผลิตและจำหน่ายลาบทอดพร้อมรับประทาน เป็นการนำเอาโปรตีนจากพืชไปปรุงรสลาบ โดยการร่วมลงทุนครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก ที่ร่วมทำงานกับบริษัทด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพอาหารในประเทศ ซึ่งเทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นต่อเนื่องและเติบโตกว่า 36% ต่อปี

 

“เตรียมขยายตัวอาหารประเภทนี้ไปทั่วประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งมั่นใจปีถัดจะได้เห็นแบรนด์อาหารทั้งที่เป็นธุรกิจร้านอาหาร ผู้จัดจำหน่าย รวมถึงผู้ผลิตอาหารแปรรูปเข้ามาแข่งกันในด้านแพลนต์เบสนี้”

สำหรับปี 2564 มอร์มีทตั้งเป้าหมายว่าจะสร้างธุรกิจให้เติบโตขึ้นได้มากกว่า 15 % ทั้งจากการร่วมลงทุนกับบริษัทขนาดใหญ่ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกสู่ท้องตลาด ปัจจุบันสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ More Meat ได้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ ช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บ www.morefoods.in และ V Farm Delivery

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง