รีเซต

ห่างไกล โควิด-19 ต้องเข้มทั้งในบ้านนอกบ้าน

ห่างไกล โควิด-19 ต้องเข้มทั้งในบ้านนอกบ้าน
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 10:34 )
45
ห่างไกล โควิด-19 ต้องเข้มทั้งในบ้านนอกบ้าน

 

โควิด-19 / สถานการณ์ไวรัส โควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ย้ำชัดกลุ่มเสี่ยงเสียชีวิตที่สุดคือ “ผู้สูงอายุ” จัดอยู่ในกลุ่มผู้เปราะบาง เช่นเดียวกับ “คนพิการ” ที่ต้องออกไปที่สาธารณะ ต้องสัมผัสเพื่อพึ่งพา อย่างน้อยๆ คือ ราวจับ จึงอาจติดเชื้อได้ง่าย ด้วยต้องดูแลคนพิการที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุด้วย ทั่นอธิบดีกรมคนพิการ ธนาภรณ์ พรมสุวรรณ จึงออกแอ๊กชั่นป้องกัน โควิด-19 เป็นพิเศษ

 

“เริ่มตั้งแต่ทางเข้ากรมและสถานคุ้มครองของเราเลย ผู้มาติดต่อราชการและเจ้าหน้าที่ทุกคน รวมถึงผู้บริหาร ต้องตรวจวัดไข้ หากระดับอุณหภูมิสูงกว่าปกติต้องแยก ไม่ให้เข้าอาคาร แล้วให้เจ้าหน้าที่ไปสอบถาม เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทุกคน ดิฉันใช้อำนาจอธิบดีสั่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศเลย และยังเฝ้าระวังพิเศษไปถึงสมาชิกในครอบครัวที่มีความเสี่ยงอีกด้วย”

 

ส่วนทางกายภาพ อธิบดีสั่งการให้ทำความสะอาดเป็นระยะ ไม่ว่าจะลูกบิดประตู ราวจับทางเดิน ราวจับในห้องน้ำ ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด ละเอียดกระทั่งไม้ถูพื้นห้องน้ำกับไม้ถูพื้นทำความสะอาด ต้องแยกจากกัน ใช้ร่วมกันไม่ได้ ซึ่งไม่ได้เข้มแต่ที่สำนักงาน ที่บ้านก็เข้มสุด

 

“ที่บ้านดิฉัน ตอนนี้ไม่ให้ใส่รองเท้าเข้าในบริเวณบ้านเลย เพราะรองเท้าอาจไปสัมผัสเชื้อโรคข้างนอก อาจนำเชื้อโรคเข้ามาในบ้านได้ ฉะนั้น ก็ฝากทุกคนและครอบครัวที่มีคนพิการและผู้สูงอายุ กินร้อน ช้อนเรา ทำความสะอาดบ้าน อยู่ห่างกัน 1 เมตร ช่วงรักกันต้องห่างกัน เว้นระยะกอดไปก่อน”

 

เข้มจริงๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง