รีเซต

Into the past : วันก่อตั้งลูกเสือชาวบ้าน , เครื่องยนต์ดีเซล ได้รับสิทธิบัตร (9ส.ค.)

Into the past : วันก่อตั้งลูกเสือชาวบ้าน  , เครื่องยนต์ดีเซล ได้รับสิทธิบัตร (9ส.ค.)
TrueID
4 สิงหาคม 2563 ( 07:07 )
624
1
Into the past : วันก่อตั้งลูกเสือชาวบ้าน  , เครื่องยนต์ดีเซล ได้รับสิทธิบัตร (9ส.ค.)

Into the past : วันนี้ trueID News จะพาย้อนไปในอดีตของวันนี้ กับเหตุการณ์ที่สำคัญ เรื่องราวสาระน่ารู้ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ จะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน

 

 

Into the past : ประเทศไทย

 

พ.ศ. 2514 (ค.ศ. 1971) - วันก่อตั้งลูกเสือชาวบ้าน (ลส.ชบ.) 

 

 

CC BY-SA 4.0

 

ลูกเสือชาวบ้าน เป็นกลุ่มของชาวบ้านที่มาทำประโยชน์ให้แก่สังคมผ่านการลูกเสือ โดยที่มีการทำงานหรือการเข้าค่ายต่าง ๆ คล้ายกับลูกเสือที่มีการเรียนการสอนตามโรงเรียน เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2512 โดยตำรวจตระเวนชายแดน ได้ฝึกสอนให้ชาวบ้านรู้จักดูแลความปลอดภัยในหมู่บ้าน การป้องกันตนเอง ตลอดจนการสอดแนมรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนเป็นอันดับต้น (เพื่อป้องกันการคุกคามของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย) โดยการฝึกได้นำเอาหลักในการฝึกวิชาลูกเสือมาเป็นแนวทางปฏิบัติ ภายหลังได้รับการขยายไปสู่ทั่วทุกภูมิภาคและทุกจังหวัดของพื้นที่ประเทศไทย เนื่องจากเป็นองค์กรที่สามารถเสริมสร้างให้ประชาชนได้มีความผูกพัน เสริมสร้างความรักความสามัคคีในหมู่คณะได้เป็นอย่างดี จึงเป็นเหตุให้มีผู้ใช้ชื่อของลูกเลือชาวบ้านเข้าไปร่วมในการเคลื่อนไหวทางสังคมด้วย เช่น เหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 เป็นต้น.

 

 

 

=====

 

 

Into the past : รอบโลก

 

พ.ศ. 2441 (ค.ศ.1898) - รูดอล์ฟดีเซลแห่งเยอรมนีได้รับสิทธิบัตร # 608,845 สำหรับเครื่องยนต์สันดาปภายในซึ่งต่อมารู้จักกันในชื่อเครื่องยนต์ดีเซล

 

 

ภาพประกอบจาก: AFP

 

 

รูด็อล์ฟ คริสทีอัน คาร์ล ดีเซิล (Rudolf Christian Karl Diesel) เป็นชาวเยอรมันคนแรกที่นำเครื่องจักรดีเซลแรงอัดสูงมาใช้ ดีเซิลเริ่มพัฒนาเครื่องจักรเป็นชื่อของตนเอง ในปี ค.ศ. 1892 และได้รับสิทธิบัตรเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงชนิดใหม่

ซึ่งเป็นการจุดระเบิดโดยความร้อนจากการอัดอากาศในโมเลกุลมีความหนาแน่นขึ้นในกระบอกสูบ เมื่อโมเลกุลถูกบีบอัดก็จะเกิดพลังงานความร้อนขึ้น และฉัดน้ำมันเพื่อให้เกิดการสันดาป โดยไม่ใช้ประกายไฟหรือหัวเทียน เครื่องยนต์ดีเซลต้นแบบสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1897

ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ภายหลังมีการตั้งโรงงานผลิตเครื่องยนต์ที่เมืองเอาคส์บวร์ค ซึ่งมีการปรับปรุงในการออกแบบและมีการนำโลหะผสมที่น้ำหนักเบามาช่วยแก้ไขข้อบกพร่องอีกด้วย.

 

 

 

=====

 

 

 

 

 

 

 

Into the past : เรื่องราวในวันวาน 8 สิงหาคม

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

 

ข้อมูล : trueplookpanya , onthisday

ข่าวที่เกี่ยวข้อง