รีเซต

จับสึกเจ้าคณะตำบล-เจ้าอาวาสฯ ตั้งวงก๊กเหล้า เคาต์ดาวน์ อ้างดื่มอุทิศให้คนตาย

จับสึกเจ้าคณะตำบล-เจ้าอาวาสฯ ตั้งวงก๊กเหล้า เคาต์ดาวน์ อ้างดื่มอุทิศให้คนตาย
มติชน
2 มกราคม 2565 ( 13:04 )
62
จับสึกเจ้าคณะตำบล-เจ้าอาวาสฯ ตั้งวงก๊กเหล้า เคาต์ดาวน์ อ้างดื่มอุทิศให้คนตาย

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 24.30 น.วันที่ 2 มกราคม 2565 นางสาวพีชญาดา ตาอ้าย ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองกำแพงเพชร นายประวิทย์ ปะนะตัง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจตำบลนาบ่อคำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ชรบ. เดินทางเข้าตรวจสอบวัดปางขนุน หมู่ที่ 6 ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อขอเข้าพบพระครูอาภัสร์วชิรานันท์ เจ้าคณะตำบลนาบ่อคำ เขต 3 เจ้าอาวาสวัดปางขนุน เพื่อขอตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีการตั้งวงดื่มสุราภายในกุฏิเจ้าอาวาส โดยเบื้องต้นจากการตรวจสอบไม่พบการดื่มสุราพบแต่เพียงสำรับกับข้าววางอยู่บนพื้น และมีกลิ่นสุราคละคลุ้งภายในกุฏิ

 

จากสอบถามครั้งแรกพระครูอาภัสร์วชิรานันท์ ซึ่งอยู่ในอาการคล้ายคนเมาสุราพร้อมมีกลิ่นสุราได้ให้การ ปฏิเสธว่าไม่มีการดื่มสุรา แต่ยอมรับว่าฉันข้าวเย็นเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อจึงสอบถามอย่างละเอียด สุดท้ายยอมรับว่าดื่มสุราจริง โดยอ้างว่าดื่มเป็นครั้งคราว ครั้งนี้เป็นวันขึ้นปีใหม่มีโยมนำสุรา (เหล้าขาว) มาไหว้ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว จึงนำมาดื่มเพื่อจะได้ส่งถึงคนตาย และรับว่าได้ดื่มกับเจ้าอาวาสวัดในเขตตำบลเดียวกันอีก 2 รูป แต่ได้แยกย้ายกันไปแล้ว

 

เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปตรวจสอบยังวัดเนินสว่าง หมู่ที่ 21 ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร พบพระกฤษณะ สันตะมะโน เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ลานศิลา หมู่ที่ 25 ต.นาบ่อคำ อ.เมืองกำแพงเพชร กำลังจะขับรถยนต์ออกไปจากวัดจึงได้ขอเข้าตรวจค้น พบสุราในขวดน้ำเปล่าอยู่ภายในเบาะหลังรถ พระกฤษณะรับสารภาพว่าเป็นของตนเองจริง พึ่งดื่มมาเพราะเครียดเรื่องผ้าป่าวัด

 

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้เคาะประตูกุฏิเรียกพระแอ๊ด ฉันทมะโน เจ้าอาวาสวัดเนินสว่างอยู่นานกว่าจะเปิดประตูออกมาได้ ซึ่งพบว่าพระแอ๊ดมีลักษณะคล้ายคนเมาหนักมาก พูดจาคล้ายคนเมาและมีกลิ่นสุราอีกด้วย เมื่อสอบถามพระแอ๊ดยอมรับว่าเพิ่งจะไปตั้งวงดื่มสุรากันที่วัดปางขนุนจริง เพราะเห็นว่าพระกฤษณะเครียดเลยดื่มเป็นเพื่อน

 

หลังจากตรวจสอบแล้วได้นิมนต์พระทั้งสามรูปไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ปรากฏว่า พระครูอาภัสร์วชิรานันท์ เจ้าคณะตำบลนาบ่อคำ มีปริมาณแอลกอฮอล์ 181 มิลลิกรัม พระแอ๊ด ฉันทมะโน เจ้าอาวาสวัดเนินสว่าง มีปริมาณแอลกอฮอล์ 244 มิลลิกรัม ส่วนพระกฤษณะมีปริมาณแอลกอฮอล์ 83 มิลลิกรัม

 

เจ้าหน้าที่จึงได้นำพระทั้ง 3 รูปไปให้เจ้าคณะอำเภอเมืองกำแพงเพชร และพระวิญญาธิการ สอบสวนพระวินัย โดยทั้งหมดยอมรับว่าดื่มสุรากันจริง แต่อยากขอโอกาสอีกครั้งเพื่อปรับปรุงตัว เพราะโทษทางวินัยสงฆ์เป็นปาจิตตี เป็นโทษเบา แต่ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และญาติโยมไม่ยอมเนื่องจากพระทั้งสามรูปนั้นมักแอบดื่มสุราเป็นอาจิณ เมื่อการต่อรองไม่เป็นผล พระสงฆ์ทั้ง 3 รูปจึงยอมลาสิกขาในที่สุด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง