ศบค.ยกระดับมาตรการเข้มข้นหลายจว.เพิ่มจุดตรวจ 377 จุด

ศบค.ยกระดับมาตรการเข้มข้นหลายจว.เพิ่มจุดตรวจ 377 จุด
TNN ช่อง16
27 มีนาคม 2563 ( 14:03 )
45
ศบค.ยกระดับมาตรการเข้มข้นหลายจว.เพิ่มจุดตรวจ 377 จุด

วันนี้ ( 27 มี.. 63 )นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเพิ่มมาตรการเข้มข้น ในจังหวัดดังต่อไปนี้ 

 

1.กรุงเทพฯและปริมณฑล 

2..ชลบุรี โดยเฉพาะเมืองพัทยา

3. .ระยอง

4. .อุบลราชธานี

5. .สงขลา 

6..ปัตตานี 

7..ยะลา .นราธิวาส 

8..ภูเก็ต 

 

นอกจากนั้น ยังได้มีการผ่อนคลายให้ร้านค้าที่เป็นศูนย์บริการในการแก้ไขปัญหาโทรทศัทพ์เคลื่อนที่ สามารถเปิดให้บริการได้ ส่วนการขนส่งสินค้า ที่จะมีการเข้าออกจังหวัดต่าง ๆ นั้น ได้รับร้องเรียนบางจังหวัดว่า เกิดปัญหา จึงจะมีการดูแลผ่อนผัน เพื่อช่วยเหลือประชาชน และผู้ประกอบการได้รับความสะดวกขึ้น

 

โฆษก ศบค. ยังเปิดเผยด้วยว่า ในวันจันทร์ที่ 30 มีนาคมนี้ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงสาธารณะสุข พร้อมหน้วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมหารือถึงการนำคนไทยในอิตาลี ด้วยการเช่าเหมาลำเครื่องบินพาณิชย์ นำคนไทยกลับสู่ประเทศ 

 

สำหรับความพร้อมในการรองรับผู้ป่วย COVID-19 ตามพื้นที่ต่างๆ นั้น โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ยืนยันความพร้อม โดยเฉพาะจำนวนเตียงรองรับผู้ป่วย ซึ่งบางจังหวัด มีการปรับโรงแรม เป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ เพื่อนำผู้ป่วยอาการไม่หนักเข้าไปดูแล เพื่อรองรับเครื่องมือแพทย์หลัก ไว้สำหรับผู้ป่วยหนัก พร้อมขอประชาชนอย่ากังวลว่า โรงแรมที่มีการดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ จะมีการแพร่เชื้อใด ๆ สำหรับระบบการดูแลคลังเวชภัณฑ์ทางการแพทย์นั้น ได้งบกลางจากรัฐบาลมาสนับสนุน จำนวน 1,500 ล้านบาท โดยศูนย์ ศบค. จะประสานกับกระทรวงสาธรณะสุข จะรับผิดชอบในการจัดซื้อเวชภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อกระจายให้โรงพยาบาลต่าง ๆ 

 

ส่วนการจัดหาชุดตรวจห้องปฏิบัติการนั้น โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้บริษัทเอกชนเข้ามาจำหน่าย ชุด PCR หรือชุดตรวจเชื้อภายในจมูก จำนวน 12 บริษัท และการตรวจแบบเร่งด่วนอีก 2 บริษัท 

 

โฆษก ศบค. ยังได้ชี้แจงถึงสถานการณ์สินค้าต่าง ๆ มีการปรับราคาขึ้นว่า ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ได้เข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการรายใหญ่ประมาณ 7 แห่ง โดยเฉพาะราคาไข่ไก่ ซึ่งอาจเกิดปัญหาบางประการ และหากใครขายเกินราคา กระทรวงพาณิชย์ ก็จะมีการจับกุมเพื่อปราบปราม โดยจะใช้มาตรการนี้ต่อเนื่อง และจะมีการตรวจตราต่อไป 

 

ขณะเดียวกัน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ยังได้รับการอนุมัติให้ตั้งอนุกรรมการขึ้นมา 3 ชุด ทั้งอนุจัดการหน้ากากอนามัยระดับชาติ ,อนุกรรมการกำหนดราคาการสำหรับเวชภัณฑ์ ระดับประเทศ และอนุกรรมการพิจารณาส่งออกหน้ากากอนามัยที่ติดลิขสิทธิ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับคนในชาติ 

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง