รีเซต

เมลเบิร์นยกเลิกเคอร์ฟิว หลังใช้คุมเข้มโควิดนานกว่า 2 เดือน

เมลเบิร์นยกเลิกเคอร์ฟิว หลังใช้คุมเข้มโควิดนานกว่า 2 เดือน
มติชน
27 กันยายน 2563 ( 12:38 )
67
เมลเบิร์นยกเลิกเคอร์ฟิว หลังใช้คุมเข้มโควิดนานกว่า 2 เดือน

นครเมลเบิร์น เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ประกาศยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวที่ห้ามชาวเมืองเดินทางออกจากเคหสถานในยามค่ำคืนแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 28 กันยายนเป็นต้นไป หลังจากบังคับใช้มาตรการดังกล่าวนานกว่า 2 เดือน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

นายแดเนียล แอนดรูส์ มุขมนตรีรัฐวิคตอเรีย ซึ่งมีเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ประกาศว่า นับตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป พลเมืองของเมลเบิร์นจะสามารถเดินทางออกจากบ้านพักในเวลาใดก็ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปออกกำลัง หรือซื้อข้าวของ

 

การประกาศผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มมีขึ้นหลังจากที่มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 16 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 2 รายในรัฐวิคตอเรียในวันอาทิตย์นี้ ขณะที่จำนวนผู้ที่ยังติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐวิคตอเรียก็อยู่ในระดับต่ำกว่า 400 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนเป็นต้นมา

 

ทางการได้ประกาศมาตรการเคอร์ฟิวในนครเมลเบิร์นตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม พร้อมกับมาตรการคุมเข้มอีกหลายประกาศ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมลเบิร์นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมือง ก่อนที่ทางการจะตัดสินใจลดระดับมาตรการต่างๆ ลงเนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง