รีเซต

เขื่อนยักษ์สามผา ปล่อยน้ำ10ล้าน ลบ.ม. บรรเทาภัยแล้งพื้นที่ล่างแยงซี

เขื่อนยักษ์สามผา ปล่อยน้ำ10ล้าน ลบ.ม. บรรเทาภัยแล้งพื้นที่ล่างแยงซี
ข่าวสด
17 เมษายน 2564 ( 03:30 )
121
เขื่อนยักษ์สามผา ปล่อยน้ำ10ล้าน ลบ.ม. บรรเทาภัยแล้งพื้นที่ล่างแยงซี

เขื่อนยักษ์สามผา - ซินหัว รายงานวันที่ 16 เม.ย. ว่า เขื่อนสามผาของจีนผันน้ำปริมาณมากถึง 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อบรรเทาภัยแล้ง ตอบสนองความต้องการใช้น้ำของประชาชนในพื้นที่ตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซี

 

เขื่อนสามผาเริ่มผันมวลน้ำตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2020 เนื่องจากปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ปลายแม่น้ำแยงซีค่อนข้างต่ำ ส่งผลให้บางพื้นที่ขาดแคลนน้ำประปา

 

บริษัท ไชน่า แยงซี พาวเวอร์ จำกัด (China Yangtze Power) ระบุว่าความเร็วโดยเฉลี่ยของมวลน้ำที่ไหลออกจากเขื่อนสามผาอยู่ที่ 7,710 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เร็วกว่าความเร็วของมวลน้ำไหลเข้า 980 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยปัจจุบันระดับน้ำของเขื่อนสามผาลดลงอยู่ที่ราว 162 เมตร

 

 

ไชน่า แยงซี พาวเวอร์ ระบุว่าเขื่อนสามผามีปริมาณการขนส่งสินค้าในไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่ 33.14 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.9 เมื่อเทียบปีต่อปี

 

ก่อนหน้านี้ ซินหัว รายงานวันที่ 29 .. 2020 ว่า เขื่อนสามผาของจีนดำเนินการกักเก็บน้ำชั่วคราวประจำปีตามเป้าหมายสำเร็จ มีระดับความสูงของน้ำในเขื่อนอยู่ที่ 175 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

 

คณะกรรมการทรัพยากรน้ำฉางเจียง (แยงซี) สังกัดกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน ระบุว่าเขื่อนสามผา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของแม่น้ำแยงซี บรรลุเป้าหมายกักเก็บน้ำที่ระดับความสูง 175 เมตร ติดต่อกันมานาน 11 ปีแล้ว

 

 

คณะกรรมการระบุว่าเกิดอุทกภัยใหญ่ 5 ครั้ง บริเวณพื้นที่ตอนบนของแม่น้ำแยงซี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2020 ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำหลักและสาขาของแม่น้ำแยงซีสูงเกินเกณฑ์เตือนภัย

ส่วนเขื่อนหลายแห่งที่ตั้งอยู่ตามแนวแม่น้ำ กักเก็บมวลน้ำหลากได้ราว 5 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีเขื่อนสามผาเป็นตัวรองรับน้ำหลัก

ะทบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง