รีเซต

คกก. ม.36 เคาะล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม หวังสร้างความชัดเจน-ไม่กระทบโครงการ

คกก. ม.36 เคาะล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม หวังสร้างความชัดเจน-ไม่กระทบโครงการ
มติชน
3 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:56 )
64
คกก. ม.36 เคาะล้มประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม หวังสร้างความชัดเจน-ไม่กระทบโครงการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์​ เวลา 09.00 น. ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มีการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โดยการประชุมครั้งนี้มีวาระที่สำคัญคือ การพิจารณายกเลิกการประกวดราคา (ประมูล) โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่ง รฟม.ได้เปิดให้เอกชนร่วมลงทุนก่อสร้างช่วงตะวันตก ติดตั้งจัดหาระบบรถไฟฟ้าทั้งหมด และรับสัมปทานเดินรถตลอดเส้นทาง 35.9 กิโลเมตร (กม.) ระยะเวลา 30 ปี วงเงินรวมประมาณ 1.2 แสนล้านบาท

 

นายกิตติกร ตันเปาว์ รองผู้ว่าการ รฟม.ในฐานะประธานกรรมการคัดเลือก ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติ​ (พ.ร.บ.)​ การร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน พ.ศ.2562 เปิดเผยภายหลังการประชุมฯ ว่า ที่ประชุมฯ มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกการประกวดราคารถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อเนื่องจากที่คณะกรรมการฯ เคยให้แนวทางไว้ ว่าหากในระยะเวลา 1 เดือนที่เลื่อนเวลาการเปิดซองแล้วไม่มีข้อสรุป หรือมีความล่าช้าออกไป ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการดำเนินโครงการ ปัจจุบันล่วงเลยมากกว่า 1-2 เดือนแล้วแต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้า

 

“จากผลกระทบดังกล่าวที่ประชุมฯ จึงมติยกเลิกการประกวดราคา และทำตามขั้นตอนใหม่เพื่อให้เกิดการดำเนินงานตรงตามแผน เพื่อไม่ให้กระทบต่อโครงการฯ ในภาพรวม โดยถือว่าแนวทางนี้น่าจะทำให้เกิดความชัดเจนในเรื่องของช่วงเวลาในการดำเนินงานได้ ส่วนรายละเอียดเบื้องต้นจะส่งรายละเอียดข้อมูลการประชุมในครั้งนี้ ให้รฟม.รับทราบ และนำไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป” นายกิตติกร กล่าว

 

นายกิตติกร กล่าวว่า ส่วนในเรื่องของเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (ทีโออาร์) นั้น รฟม.จะต้องนำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาอีกครั้ง ขณะที่การประกวดราคาใหม่ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ แต่จะเร่งรัดให้ดำเนินการโดยเร็วที่สุด เช่นเดียวกับเรื่องกระบวนการยื่นถอนฟ้องจากศาลปกครองกลาง รฟม.จะรับไปดำเนินการอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง