รีเซต

'อนุทิน' ฮึ่ม! ฟ้องพวกวิจารณ์เสียหายซื้อยาจากจีน แทนรับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

'อนุทิน' ฮึ่ม! ฟ้องพวกวิจารณ์เสียหายซื้อยาจากจีน แทนรับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น
มติชน
5 เมษายน 2563 ( 18:08 )
122
1
'อนุทิน' ฮึ่ม! ฟ้องพวกวิจารณ์เสียหายซื้อยาจากจีน แทนรับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

‘อนุทิน’ ฮึ่ม! ฟ้องพวกวิจารณ์เสียหายซื้อยาจากจีน แทนรับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น

กรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์จากประเทศจีน แทนที่จะรับการช่วยเหลือจากญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิบัตรและเป็นผู้ผลิตยาที่สนับสนุนฟรีกว่า 30 ประเทศ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ทั้งๆ ที่ยา 2 ตัวนี้เป็นยาตัวเดียวกัน

โควิด-19 เมื่อวันที่ 5 เมษายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า การนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยล็อตแรก ไทยก็ได้รับการสนับสนุนจากจีนแบบให้เปล่าเช่นกัน อย่างไรตาม เพื่อสำรองให้อุ่นใจว่าเราจะมียาเพียงพอต่อการใช้รักษาผู้ป่วยในประเทศ กรมควบคุมโรคสั่งซื้อ 40,000 เม็ด องค์การเภสัชกรรม (อภ.) สั่งซื้ออีก 40,000 เม็ด จากประเทศญี่ปุ่น อีก 100,000 เม็ด จากจีน และที่กำลังจะมาถึงไทยเร็วๆนี้ คือล็อตที่ อภ. สั่งซื้อจากจีน 100,000 เม็ด และญี่ปุ่น 100,000 เม็ด ทั้งหมดเป็นการดำเนินการเพื่อให้มีเครื่องมือรักษาชีวิตประชาชน และยาที่ได้มาได้ใช้รักษาผู้ป่วยไปแล้วจำนวนมาก ในกรุงเทพมหานคร กว่า 200 ราย ต่างจังหวัดกว่า 100 ราย

“จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบันทั่วโลกมีความต้องการใช้จำนวนมาก ดังนั้นการซื้อหรือได้รับบริจาคต้องออกแรงเจรจากว่าจะได้มา ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเจรจากับทั้งทูตจีนและญี่ปุ่นตลอด ส่วนข่าวที่ญี่ปุ่นจะให้ฟรี เพิ่งมีมาทีหลังและยังไม่มีความชัดเจน ไม่มีความแน่นอนว่าจะได้เท่าไร เมื่อไร เพียงพอ และทันเวลาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การเปิดเผยข้อมูลเท็จเช่นนี้ได้มอบหมายให้ทนายความดำเนินคดีตามกฎหมายทุกช่องทางไม่ว่าอาญา แพ่ง ปอท. และพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” นายอนุทิน กล่าว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการบริจาคยาฟาวิพิราเวียร์จากประเทศญี่ปุ่น เมื่อสอบถามพบว่า บริษัทฯ ต้องการศึกษาวิจัยทั่วโลก และให้ฟรีเฉพาะการศึกษาวิจัยคนไข้หลักร้อย ไม่ใช่ให้ผู้ป่วยทุกคน ซึ่งยาดังกล่าวมีรายงานจากการรักษาว่า ได้ผลจริง แต่ญี่ปุ่นต้องการศึกษาเปรียบเทียบกรณีต่างๆ อย่างชัดเจน ซึ่งไทยใช้มากที่สุดวันละ 2,000 เม็ด ย้ำชีวิตคนไข้ รอไม่ได้

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า กลุ่มที่ได้ยาฟาวิพิราเวียร์ 5-10 วัน โดย 10 วัน จะใช้ 70 เม็ดต่อคน หากไทยได้ยาเพิ่มอีก 200,000 เม็ด แพทย์ก็จะสบายใจขึ้น โดยพรุ่งนี้คณะผู้เชี่ยวชาญจะทบทวนแนวทางการรักษาว่าให้ยายิ่งเร็วยิ่งดี พิจารณาให้ในกลุ่มที่มีอาการปอดอักเสบแม้จะไม่รุนแรง ซึ่งแนวทางนี้ประมาณการว่า 1 เดือน จะใช้ยา 70,000-80,000 เม็ด

ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ไทยได้เตรียมพร้อมและจัดซื้อยาฟาวิพิราเวียร์จากประเทศญี่ปุ่น 5,000 เม็ด ได้รับบริจาคจากประเทศจีน 2,000 เม็ด และเดือนมีนาคมจัดซื้อรวม 87,000 เม็ด มีผู้ป่วยต้องใช้ยา 515 คน ขณะนี้เหลือยาฟาวิพิราเวียร์ 38,126 เม็ด

“โดยสั่งซื้อจากประเทศจีนเพิ่ม 100,000 เม็ด ส่งมอบวันที่ 6 เมษายน และสั่งซื้อจากประเทศญี่ปุ่นอีก 100,000 เม็ด ยืนยันว่าจะกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ และขอใช้อย่างมีเหตุผล” นพ.ไพศาล กล่าว

ขณะที่ นายวิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า โรคโควิด-19 ต้องใช้ยา 7 รายการ ส่วนใหญ่สามารถผลิตได้ในประเทศ และสำรองเพียงพอ ยกเว้นยาฟาวิพิราเวียร์ที่ต้องนำเข้า ซึ่งจีนทดลองใช้และพบว่าได้ผลดี ซึ่งไทยพยายามหายาดังกล่าวตั้งแต่เดือนมกราคม แต่ได้มาจำนวนไม่มากนัก เพราะเป็นที่ต้องการจากทั่วโลก ทั้งที่ตั้งเป้าให้มีสำรองถึง 1 ล้านเม็ด เพราะมีผู้ป่วยเพิ่มวันละหลักร้อยคน ป่วยสะสม 2,169 คน เสียชีวิต 23 คน หากไม่ใช้ยาดังกล่าวอาจจะมีตัวเลขเสียชีวิตมากกว่านี้

“ฟาวิพิราเวียร์มีแหล่งผลิตแค่ที่จีนกับญี่ปุ่น พยายามจัดซื้อให้ได้มากที่สุด แต่ละล็อตได้มาแค่แสนเม็ด ทั้งที่อยากได้เป็นล้านเม็ด เราไม่สามารถรอของบริจาคได้” นายวิฑูรย์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง