กยศ. แจงแล้ว! ปมสาวโวย หนี้โผล่ 1.4 แสนบาท ย้ำ กู้จริง เจ้าตัวรู้

กยศ. แจงแล้ว! ปมสาวโวย หนี้โผล่ 1.4 แสนบาท ย้ำ กู้จริง เจ้าตัวรู้
ข่าวสด
1 กรกฎาคม 2563 ( 07:36 )
89
กยศ. แจงแล้ว! ปมสาวโวย หนี้โผล่ 1.4 แสนบาท ย้ำ กู้จริง เจ้าตัวรู้

 

กยศ. แจงแล้ว หลังถูกสาวโวย หนี้โผล่ 1.4 แสนบาท ย้ำ กู้จริง เจ้าตัวรู้ เผยผู้กู้ยืมเกิดความเข้าใจผิด ยืนยันดำเนินการทุกขั้นตอนถูกต้องโปร่งใส

จากกรณีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์ภาพพร้อมข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้กู้เงิน กยศ. และจ่ายค่าเล่าเรียนไปจำนวน 82,000 บาท ต่อมาพบว่ามียอดที่ต้องจ่ายคืนเป็นจำนวน 144,600 บาท โดยไม่ทราบมาก่อนว่ามียอดเงินกู้ กยศ. ที่เกินมา 62,600 บาท จนมาทราบภายหลังว่าเป็นค่าเกี่ยวเนื่องกับการศึกษาที่วิทยาลัยหักออกไปโดยไม่เคยแจ้งให้ทราบมาก่อน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 1 ก.ค. นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า กองทุนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าหญิงสาวรายดังกล่าวได้กู้ยืมเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาจริง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 144,600 บาท ซึ่งเป็นการกู้ยืมในระดับ ปวช. ชั้นปีที่ 1-3 ตั้งแต่ปีการศึกษา 2559-2561 ที่วิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดยโสธร ประกอบด้วยค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา 63,000 บาท และค่าครองชีพ 81,600 บาท

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กองทุนได้ติดต่อไปยังวิทยาลัยดังกล่าวเพื่อสอบถามข้อมูล ซึ่งทางวิทยาลัยยืนยันว่าได้แจ้งให้ผู้กู้ยืมทราบถึงจำนวนเงินกู้ยืมทั้งหมดแล้วและดำเนินการให้กู้ยืมตามหลักเกณฑ์ที่กองทุนกำหนด แต่ผู้กู้ยืมอาจเกิดความเข้าใจผิดในจำนวนเงินกู้ยืมและไม่ได้มีการติดต่อสอบถามไปยังสถานศึกษาก่อนที่จะโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก ทำให้สังคมเกิดความสับสนและเข้าใจคลาดเคลื่อนต่อการดำเนินงานของกองทุน

"กองทุนขอชี้แจงว่า เมื่อผู้กู้ยืมได้รับอนุมัติการกู้ยืมและทำสัญญากู้ยืมเงินเรียบร้อยแล้วในขั้นตอนการยืนยันแบบลงทะเบียนเรียนแบบยืนยันจำนวนเงินกู้ยืมกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาในแต่ละภาคการศึกษาผู้กู้ยืมต้องยืนยันจำนวนเงินค่าเล่าเรียนค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาและค่าครองชีพด้วยตนเองในระบบ e-Studentloan โดยผู้กู้ยืมต้องลงนามในแบบยืนยันการลงทะเบียนเรียนที่มีรายละเอียดจำนวนเงินกู้ยืมที่จ่ายเข้าบัญชีของสถานศึกษาและเงินกู้ยืมที่จ่ายเข้าบัญชีของนักเรียน นักศึกษา ซึ่งผู้กู้ยืมจะทราบรายละเอียดยอดเงินกู้ยืมของตนเองในขั้นตอนนี้ รวมถึงกองทุนยังมีกระบวนการตรวจสอบเอกสารสัญญาก่อนการโอนเงิน จึงขอให้ผู้กู้ยืมมั่นใจได้ว่ากองทุนดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างถูกต้องโปร่งใสและตรวจสอบได้" นายชัยณรงค์ กล่าว

นายชัยณรงค์ กล่าวอีกว่า กองทุนขอฝากถึงนักเรียน นักศึกษาผู้กู้ยืมให้ตรวจสอบรายละเอียดในเอกสารการกู้ยืมของตนเองให้ถูกต้องครบถ้วนและในกรณีที่ผู้กู้ยืมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับค่าเล่าเรียนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษาต้องไปติดต่อสอบถามสถานศึกษาที่ตนเองกู้ยืม อีกทั้งขณะนี้ผู้กู้ยืมยังสามารถตรวจสอบรายการโอนเงินและตรวจสอบยอดหนี้ได้ที่ Application กยศ. Connect หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กยศ. call center 0 2016 4888 หรือ Line บัญชีทางการ กยศ.

_________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง